Tổng quan du học Trung Quốc năm 2022

Thứ năm, 16/09/2021, 17:18 GMT+7

Với truyền thống giáo dục lâu đời, nhiều trường đại học danh tiếng, một trong những quốc gia có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế…Trung Quốc đã và đang thu hút nhiều sinh viên đến để học tập. Trong bài viết dưới đây cùng Inspirdo Edu tìm hiểu chi tiết hơn về du học Trung Quốc để chuẩn bị tốt hơn cho hồ sơ du học của mình trong năm 2022 nhé.

Vị trí địa lý gần Việt Nam – thuận tiện cho việc đi lại

Việt Nam là một lãnh thổ có hình chữ S trải dài từ Bắc chí Nam, nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Châu Á. Phía Bắc Việt Nam (bao gồm Đông Bắc và Tây Bắc) giáp Trung Quốc. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hoả tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ, tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con, ít tốn kém.

Văn hóa có nhiều nét tương đồng

Trung Quốc và Việt Nam có nét tương đồng với nhau về văn hóa nên khi bạn chọn du học Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn cho bạn về sinh sống tại đây. Bạn cũng không sợ việc khó khăn trong hoàn nhập với nền văn hóa. Nếu như bạn đi du học tại phương Tây thì bạn sẽ mất tầm 3-4 tháng đầu để thích nghi được với cuộc sống bên đó. Nhưng với việc bạn đi du học Trung Quốc thì bạn chỉ cần 1 tháng hoặc có những bạn chưa đầy một tháng là đã có thể hòa nhập được với cuộc sống bên đó rồi.

du_hoc_trung_quoc

Chi phí sinh hoạt và học phí phù hợp

Học phí: Học phí rẻ so với các nước khác. Phí học ngoại ngữ từ 1.500 USD – 3.500 USD/năm với thời gian trung bình 1- 4 năm tuỳ theo nhu cầu học của sinh viên. Phí học đại học chuyên ngành khoảng 1.500- 4.000 USD/năm tuỳ theo trường và thành phố du học ( vì các trường ở các khu vực khác nhau nên mức thu phí cũng khác nhau). Riêng ngành Y mà Trung Y là ưu thế nổi trội, thời gian học từ 5 – 6 năm với học phí 2.500 – 4.500USD/năm.

Chi phí ăn ở: Nếu bạn du học ở những thành phố Quảng Tây, Nam Ninh thì mức chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 200USD/ tháng. Còn nếu du học ở những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh thì mức chi phí sẽ cao hơn khoảng 500USD/ tháng.

Điều kiện du học Trung Quốc cơ bản:

 • Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Học lực trung bình khá trở lên.
 • Điều kiện xin visa du học tại Trung Quốc khá đơn giản. Thời gian xét visa nhanh (chỉ khoảng 3 – 4 tuần) và tỉ lệ xin được visa đặc biệt cao, gần như 100%.

Thời gian nhập học :

Thời gian nhập học: “2 kỳ” vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

Thời gian đào tạo chuyên ngành (năm học):

 • Đại học từ 4 đến 6 năm
 • Thạc sĩ từ 2 đến 3 năm
 • Tiến sĩ từ 3 đến 4 năm

Hồ sơ đăng kí xin du học Trung Quốc:

 • Hộ chiếu.
 • Đơn xin học.
 • Bằng tốt nghiệp THPT nếu xin học Đại học.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học nếu xin học cao học.
 • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK (cho những bạn học theo chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh..
 • Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư hoặc phó giáo sư viết (chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

Nhiều loại học bổng dành cho sinh viên:

Nếu bạn đang tìm quốc gia có nhiều học bổng thì chắc chắn không thể bỏ qua Trung Quốc. Hàng năm có nhiều suất học bổng 100% cho chương trình tiếng Trung, đại học, thạc sỹ, tiến sĩ. Các bạn có thể dễ dàng tìm được học bổng phù hợp với nguyện vọng của mình. Nếu bạn có năng lực và khả năng tiếng tốt thì có thể xin học bổng có trợ cấp từ 1.500-3.000RMB/ tháng.

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi du học Trung Quốc:

Khi đi du học Trung Quốc bạn sẽ có cơ hội việc làm được mở rộng hơn không chỉ tại nước bạn mà còn có cơ hội tìm việc làm tốt tại Việt Nam sau khi bạn tốt nghiệp trở về. Với việc bạn có trình độ chuyên môn, cùng với khả năng về ngôn ngữ tiếng Trung được bản trao dồi khi đi du học thì đây chính là điều kiện tốt để bạn có được một việc làm tốt cho bản thân, với mức lương hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Trung Quốc cần chuẩn bị, Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc