Những

Tổng quan về đất nước Hà Lan – Xứ sở Hoa Tulip

Thứ sáu, 22/11/2019, 14:15 GMT+7

Tên chính thức: Vương quốc Hà Lan (the Kingdom of the Netherlands).

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Âu, Đông giáp Đức, Nam giáp Bỉ, phía Bắc và Tây trông ra biển Đại Tây Dương

Diện tích: 41.528 km2 (Diện tích mặt nước chiếm 18,41%)

Dân số: 17 triệu người với mật độ dân số là 488 người/km2

Thủ đô: Thành phố Amsterdam (Dân số: 834.199 người năm 2014)

Loại hình chính phủ: Quân Chủ Lập Hiến – Dân Chủ Nghị Viện và Chính phủ đặt tại Thành phố The Hague.

Tôn giáo: 36% Công giáo, 20% Tin lành, 44% là Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và phi tín ngưỡng.

Dân tộc: Người Hà Lan (80,7%), Indonesia (2,4%), Thổ Nhĩ Kỳ (2,2%), còn lại là dân tộc khác.

Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan (ngôn ngữ chính thức), ngoài ra hơn 90% người dân có thể nói tiếng anh lưu loát.

Quốc lễ: ngày Nhà vua Hà Lan (ngày 27 tháng 4), ngày Giải phóng ( mùng 5 tháng 5)

Đơn vị tiền tệ: Euro

du-hoc-ha-lan

Khí hậu

Thuộc khí hậu ôn đới cùng phong cảnh đẹp quanh năm, Hà Lan trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhờ vào sự quyến rũ riêng biệt. Khí hậu ở Hà Lan dễ chịu, trung bình từ 1° đến 3°C vào tháng 1 và từ 18° đến 19°C vào tháng 7. Các bạn có thể ghé thăm những cánh đồng hoa đang nở rộ và trong đó vườn Keukenhof là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua trong mùa xuân. Còn với mùa hạ, các bạn có thể tận hưởng những tia nắng mặt trời ấp áp cùng với làn gió biển tươi mát trên các bãi biển phủ đầy cát trắng hoặc có thể thuê một chiếc xe đạp và đi khám phá vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh trong mùa thu hay bạn có thể đi mua sắm cho dịp lễ Giáng Sinh tại nhiều khu chợ tấp nập đối với mùa đông.

Vị trí địa lý:

Phần lãnh thổ tại châu Âu của Hà Lan nằm giữa các vĩ tuyến 50° và 54° Bắc, giữa các kinh tuyến 3° và 8° Đông. Hà Lan về mặt địa lý là một quốc gia rất thấp và bằng phẳng, có khoảng 26% diện tích là nơi ở của 21% dân số nằm dưới mực nước biển, và chỉ có khoảng 50% đất liền cao hơn mực nước biển trên 1 m.

Hà Lan có biên giới phía đông giáp Đức, phía nam giáp Bỉ, còn phía tây và phía bắc là biển Bắc. Địa hình Hà Lan bằng phẳng, xen kẽ là những ngọn đồi thấp ở Miền Trung và miền Nam. Hơn nữa Hà Lan lại giáp biển nên nó có khí hậu đặc trưng của biển.

Kinh tế xã hội:

Tuy diện tích có phần nhỏ hơn với các nước Châu Âu khác (hơn 41,000km2) nhưng Hà Lan là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 16 trên thế giới và là một trong 10 quốc gia xuất khẩu hàng đầu. Đặc biệt, chính phủ Hà Lan tập trung vào việc phát triển những lĩnh vực là điểm mạnh của đất nước như chế biến thực phẩm, hóa chất, khai thác dầu khí và sản xuất máy móc thiết bị điện tử. Đặc biệt, nhờ có cảng Rotterdam (Cảng biến lớn nhất Châu Âu) và sân bay Schihol của Amsterdam – một trong những sân bay lớn nhất thế giới đã biến nơi đây trở thành trung tâm thương mai và trung chuyển lớn mạnh trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa giữa các quốc gia không chỉ trong khu vực Châu Âu.

Được xem như một quốc gia đa dạng văn hóa khi có đến hơn 190 quốc tịch khác nhau, Xứ sở Hoa Tulip đã trở thành điểm đến vô cùng lý tưởng cho việc học tập, sinh hoạt và du lịch. Người dân Hà Lan được đánh giá là vô cùng thân thiện và cởi mở. Như bạn đã biết, ngôn ngữ chính thức ở đây là tiếng Hà Lan nhưng hơn 90% người dân có thể nói tiêng Anh hoặc là những ngôn ngữ khác như Đức hoặc Pháp. Đặc biệt Xứ sở Hoa Tulip này là một trong những quốc gia hạnh phúc trên thế giới với tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới.

du-hoc-ha-lan_2

Giáo dục:

Giáo dục tại Hà Lan được đánh giá là nền giáo dục chất lượng với 12 trường đại học lọt vào top 200 trường đại học tốt nhất thế giới theo Times Higher Education 2019. Không giống như nhiều nền giáo dục khác, giáo dục tại Hà Lan chú trọng vào tính tương tác và kỹ năng làm việc nhóm, giúp sinh viên theo học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trước khi bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Các ngành đào tạo thế mạnh của Hà Lan gồm kỹ thuật công nghệ, kinh doanh, tâm lý học, nông nghiệp, luật, truyền thông, thiết kế, nghệ thuật, kiến trúc, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Tuy sở hữu nền giáo dục chất lượng, đồng thời luôn thuộc top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng học phí và sinh hoạt phí tại Hà Lan lại không quá đắt đỏ chỉ với 7,000 – 10,000 EUR/năm cho bậc đại học và 8,000 – 20,000 EUR/năm cho bậc sau đại học.

Đời sống sinh hoạt:

Chi phí cho chỗ ở khi du học Hà Lan chiếm khoảng 37% trong tổng sinh hoạt phí của sinh viên khoảng từ 300 đến 600 euro/tháng. Không giống như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, các trường đại học tại Hà Lan thường không có kí túc xá. Vì thế, đa phần sinh viên phải tự tìm nơi ở, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Armsterdam. Sau đây là 1 số hình thức lưu trú của sinh viên quốc tế khi du học tại Hà Lan. Và chi phí cho việc ăn uống dao động khoảng 100 – 300 euro/tháng. Nhìn chung, sinh hoạt phí một năm sẽ 7,000 – 9,000 euro tùy vào khu vực bạn ở hoặc tùy thuộc vào cách bạn chi tiêu.

Cơ hội làm thêm và làm việc tại Hà Lan:

Theo quy định của Chính phủ Hà Lan, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 16h/tuần vào thời gian học và toàn thời gian vào kì nghỉ. Việc đi làm thêm sẽ giúp sinh viên tăng khả năng trải nghiệm thực tế, từ đó sinh viên sẽ có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của người dân bản địa hơn. Đồng thời, với mức lương làm thêm trung bình từ 6 – 10 EUR/giờ, các bạn sinh viên cũng có thể trang trải được 1 phần sinh hoạt phí.

Đặc biệt, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Hà Lan 1 năm để tìm việc làm hoặc học lên cao. Nhiều công ty tầm cỡ thế giới có trụ sở tại Hà Lan như Uniliver, Philips, Shell… và 2 trung tâm lưu chuyển hàng hóa bậc nhất thế giới là sân bay Schiphol và cảng biển Rotterdam khiến Hà Lan trở thành mảnh đất màu mỡ với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và Du học Hà Lan, các bạn vui lòng liên hệ với công ty tư vấn du học Inspirdo Edu theo số 0943 556 128 hoặc qua email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc