Tổng quan về tỉnh Quảng Đông

Thứ năm, 13/06/2019, 09:08 GMT+7
quang-dong

Dân số: Có trên 90 triệu người, trong đó người Hán có hơn 81 triệu người (chiếm 98,5% tổng dân số toàn tỉnh), dân tộc thiểu số có 1,27 triệu người gồm Dao, Choang, Hồi, Xá ….

Diện tích: 180.000 km2, chiếm 1,87% diện tích lục địa cả Trung Quốc với đường bờ biển dài hơn 4.300 km.

Vị trí địa lý: Nằm ở phần Nam đại lục Trung Quốc, phía đông giáp tỉnh Phúc Kiến, bắc giáp tỉnh Giang Tây, Hồ Nam, tây kề khu Quảng Tây, nam trông ra biển Đông.

Đơn vị hành chính: Tỉnh Quảng Đông gồm 21 thành phố trực thuộc bao gồm Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải, Sán Đầu, Phật Sơn, Thiều Quan, Hà Nguyên, Mai Châu, Huệ Châu, Sán Vĩ, Đông Quản, Trung Sơn, Giang Môn, Dương Giang, Trạm Giang, Mậu Danh, Triệu Khánh, Thanh Viễn, Triều Châu, Yết Dương, Vân Phù.

Thủ phủ: Thành phố Quảng Châu

Khí hậu: Mang tính chất cận nhiệt đới, gió mùa ẩm ướt. Địa hình cao về hướng bắc, thấp về phía nam, có những dãy núi nổi tiếng như Nam Lĩnh, La Phù, Cửu Liên Sơn, phía nam là đồng bằng châu thổ Châu Giang.

Tôn giáo: Phật giáo, Đạo giáo, Islam, Công giáo…

Kinh tế: Sau 30 năm cải cách và mở cửa, tỉnh đã không ngừng giành được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội. Tốc độ tăng trưởng của tỉnh hàng năm bình quân đạt 13,7%. Năm 2007, tổng giá trị sản phẩm của tỉnh đạt 3060,6 tỷ RMB, tăng 14,5% so với năm trước, chiếm 1/8 GDP cả nước.

Tổng diện tích đất trồng nông nghiệp của Quảng Đông là 4,34 triệu hecta, đất rừng 11 triệu hecta. Quảng Đông còn là vùng đất có nhiều tài nguyên khoáng sản lên đến 88 loại và có hệ sinh thái đa dạng bao gồm nhiều chủng loại thuộc bảo vệ cấp 1.

Giao thông vận tải: Hệ thống giao thông phát triển hoàn thiện với đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt và đường hàng không.

  • Tuyến vận chuyển đường sông dài trên 10.000 km, xếp thứ hai trong cả nước, đứng sau tỉnh Giang Tô.
  • Các tuyến đường sắt Bắc Nam có Kinh – Quảng, Quảng – Cửu…
  • Đường bộ toàn tỉnh dài hơn 91.800 km, trong đó có 12 tuyến quốc lộ như Bắc Kinh – Quảng Châu, Bắc Kinh – Thâm Quyến, Trùng Khánh – Trạm Giang….
  • Bạch Vân ở Quảng Châu, Hoàng Điền ở Thâm Quyến là hai sân bay quốc tế của tỉnh với nhiều chuyến bay nối các thành phố trong cả nước và nước ngoài.
giao-thong-quang-dong

Văn hóa – Du lịch: Là nơi được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh đẹp nên thơ cùng bốn mùa hoa nở. Bên cạnh đó, hiện tỉnh có 16 di tích trọng điểm cấp quốc gia, trong đó có 11 di tích cách mạng nên đã thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến đây mỗi năm.

canh-dep-quang-dong

Để biết thêm thông tin chi tiết về tỉnh Quảng Đông và du học Trung Quốc, các bạn vui lòng liên hệ với công ty Inspirdo Edu để được tư vấn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc