/

Top các câu hỏi thường gặp khi du học Đức

Thứ năm, 18/11/2021, 16:36 GMT+7

Đức là một trong những quốc gia an toàn trên thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Bên cạnh đó Đức cũng là quốc gia có nền kinh tế phát triển tại Châu Âu và có nền giáo dục chất lượng cao. Chính phủ còn có nhiều ưu ái đối với sinh viên quốc tế như: sinh viên được hỗ trợ học phí, sinh viên được ở lại làm việc sau tốt nghiệp với nhiều cơ hội rộng mở cho tương lai. Tuy vậy, trong quá trình làm hồ sơ du học Đức sẽ có 1 số điểm riêng biệt so với các quốc gia khác mà bạn nên tìm hiểu kỹ để thuận lợi hơn cho việc làm hồ sơ, lập kế hoạch và chuẩn bị tinh thần học tập thật tốt. Có nhiều bạn gửi cầu hỏi cho du học Inspirdo về du học Đức, Inspirdo Edu xin tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp để các bạn tiện tham khảo nhé.

Nhung_cau_hoi_thuong_gap_khi_du_hoc_Duc

1. Chương trình dự bị đại học là gì?

Dự bị đại học là khóa học chính qui tại các trường đại học Đức kéo dài 1 năm dành cho sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, trong đó bao gồm các môn học tương ứng với ngành học mà học sinh đăng kí và môn tiếng Đức. Sau khi học qua khóa dự bị và thi đỗ vào cuối kì thì sinh viên được chuyển lên học đại học tại trường mong muốn.

2. Để học được dự bị đại học tại Đức, tôi cần có chứng chỉ tiếng Đức cấp độ mấy ?

Bạn cần 600 giờ học tiếng Đức tương đương với chứng chỉ tiếng Đức cấp độ B1 để học dự bị đại học.

3. Thi TestAS là gì ?

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Qua kết quả của TestAS, Sinh viên nước ngoài có thể đánh giá vị trí của mình so với các Sinh viên (nước ngoài) khác. Các Trường Đại học Đức có thể sử dụng kết quả của TestAS để ưu tiên xét tuyển.

du_hoc_Duc

4. TestAS bao gồm những phần thi nào ?

  • TestAS được làm bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh (nên có trình độ B1 để làm được tốt) và mỗi kỳ thi bao gồm các phần như sau:
  • Phần kiểm tra khả năng ngoại ngữ (Sprach-Screening, Language Screening), online trên máy tính, khoảng 30 phút
  • Phần chính (Kerntest, Core Test), kiểm tra viết bình thường, 110 phút
  • Phần chuyên ngành, cũng kiểm tra viết bình thường, từ 145 – 150 phút và được chia ra: Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội; Khoa học Kỹ thuật; Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên; Kinh tế học

5. Học bao lâu để thi được chứng chỉ tiếng Đức B1 ?

Bạn cần ít nhất 1 năm để có thể học xong và thi được chứng chỉ B1, tùy vào khả năng tiếp thu của từng bạn, tiếng Đức là một ngôn ngữ khá khó. Khi thi B1 bạn cần thi cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết.

6. Tôi có thể học chương trình bằng tiếng Anh tại Đức?

Câu trả lời là có, có rất nhiều chương trình học dạy bằng tiếng Anh tại Đức. Bạn có thể chọn chương trình học bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức.

7. Nếu tôi xin Visa cho chương trình học bằng tiếng Anh tại Đức thì tôi có cần chứng chỉ tiếng Đức không?

Không, nếu bạn xin Visa cho chương trình học bằng tiếng Anh 100% thì bạn không cần có chứng chỉ tiếng Đức. Nhưng nếu bạn biết chút ít tiếng Đức thì đó là một lợi thế.

8. Để xin vào các chương trình học bằng tiếng Anh tôi có cần chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS không?

Có, bạn cần chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL để apply vào các chương trình học bằng tiếng Anh tại Đức, IELTS yêu cầu từ 6.0 trở lên tùy từng trường.

9. Trường “Fachhochschulen” khác gì so với University ở Đức?

Tại Đức có sự phân biệt giữa “Fachhochschulen“ (trường đại học ứng dụng) và ‘‘Universitäten“ (trường đại học nghiên cứu), hai loại trường này đều cấp bằng cử nhân, nhưng nếu bạn muốn học lên tiến sĩ thì bạn phải học tại các trường “ Universität”. Trường đại học ứng dụng thì sẽ có nhiều kiến thức thực hành hơn trường đại học nghiên cứu.

10. Học phí của các trường đại học ở Đức như thế nào?

Học phí của các trường đại học ở Đức so với các trường Đại học tại các nước phát triển khá thấp và đa phần là miễn học phí.

11. Sinh hoạt phí ở Đức có đắt không?

Mức phí sinh hoạt tại Đức khá phù hợp, khoảng 450Euro/ tháng bao gồm tiền nhà, bảo hiểm và chi phí ăn uống đi lại.

12. Tôi có được phép làm thêm khi đi du học ở Đức không?

Sinh viên được phép đi làm thêm khi đi du học tại Đức, thời gian làm thêm được qui định tối đa 140 ngày/ năm.

13. Sau khi tôi học xong tôi có bị bắt buộc về nước ngay không?

Sau khi tốt nghiệp tại Đức bạn được phép gia hạn Visa thêm 1 năm.

14. Làm thế nào để tôi có được thẻ cư trú ở Đức?

Để sống dài hạn ở Đức bạn cần có thể cư trú, để xin được cấp thẻ này bạn cần có giấy báo nhập học, chứng minh tài chính, giấy đăng kí và hợp đồng bảo hiểm. Thẻ cư trú cho sinh viên du học kéo dài hai năm, bạn phải gia hạn trước khi thẻ bị hết hạn, và khi gia hạn thẻ bạn cần có hợp đồng bảo hiểm vẫn còn thời hạn.

Xem thêm: Tổng quan du học Đức 2022

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Đức cần chuẩn bị; Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoeudu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc