/

Du học Ba Lan 2020 và những điều cần biết

Thứ sáu, 06/03/2020, 14:41 GMT+7

Du học Ba Lan đã và đang ngày càng thu hút học sinh quốc tế theo học chi phí phí thấp, chất lượng tốt và tương lai rộng mở. Để giúp các bạn có cái nhìn chi tiết nhất về du học Ba Lan, du học Inspirdo Edu xin đưa ra những thông tin mà gần đây rất nhiều quý phụ huynh gửi về cho Inspirdo Edu nhé.

du-hoc-ba-lan-2020

1. Chi phí du học Ba Lan

Nếu so sánh với các nước thuộc khu vực châu Âu, thì chi phí du học Ba Lan khá rẻ từ học phí đến sinh hoạt phí đều rất ổn

Học phí du học Ba Lan

Dự bị tiếng Anh (1 năm) 3,000 EUR/năm
Dự bị tiếng Ba Lan (1 năm) 2,000 EUR/năm
Đại học (3 năm) 1,800 EUR – 3,800 EUR
Cao học (2 năm) 11,400 EUR/2 năm (trả ngay): 3,900 EUR/năm (trả từng năm): 2,000 EUR/kỳ (trả theo kỳ)
Đại học/thạc sỹ tiếng Ba Lan 4,500 EUR/2 năm (trả ngay); 1,570 EUR/năm (trả từng năm); 800 EUR/kỳ (trả theo kỳ)

Lưu ý: Mức học phí thay đổi tùy theo trường và thành phố, các bạn cần liên hệ du học Inspirdo Edu để có thông tin cụ thể nhất

Chi phí sinh hoạt khi du học Ba Lan

Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan trung bình khoảng 300 – 500 EUR/tháng, bao gồm:

 • Nhà ở: 150 – 300 EUR
 • Ăn uống: 100 – 150 EUR
 • Giải trí: 30 – 50 EUR
 • Đi lại: 10 – 20 EUR
 • Điện thoại, Internet: 20 – 40 EUR

Lưu ý: Mức học phí và sinh hoạt phí được đề cập trên chỉ mang tính tham khảo, số tiền cụ thể sẽ tùy thuộc vào trường bạn học, thành phố bạn ở cũng như nhu cầu cá nhân của bạn mà có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên, khi xác định du học Ba Lan – tức bạn đang kiếm tìm quốc gia có chi phí hợp lý, vừa với tình hình kinh tế của gia đình và giúp bạn tập trung vào việc học hơn thay vì phải đi làm thêm để trang trải.

Xem thêm: Du học Ba Lan nên chọn ngành học gì để tương lai rộng mở

Xem thêm: Quy trình xin visa du học Ba Lan từ A - Z

Xem thêm: Chi phí du học Ba Lan 2020

2. Thời gian học Đại học và thạc sỹ khi du học Ba Lan

Giống một số quốc gia khác như Úc, Anh. Để hoàn thành chương trình Đại học tại Ba Lan bạn cần dành ra 03 năm học (tương đương 6 học kỳ). Còn với chương trình thạc sỹ thì tùy thuộc vào ngành học, linh vực bạn lựa chọn mà có thời gian từ 1 – 1.5 năm – 2 năm học (tương đương 2, 3, hoặc 4 học kỳ)

Xem thêm: Các trường Đại học tại Ba Lan

Xem thêm: Các khóa học tại Ba Lan

Xem thêm: TOP các trường đào tạo hàng đầu ngành Công Nghệ Thông Tin tại Ba Lan

Xem thêm: TOP các trường đào tạo hàng đầu ngành Kế toán – Tài chính tại Ba Lan

Xem thêm: TOP các trường đào tạo hàng đầu ngành Truyền thông tại Ba Lan

du-hoc-ba-lan

3. Du học Ba Lan được đi làm thêm và được ở lại 01 năm sau khi tốt nghiệp

Khác với nhiều quốc gia khác, khi du học Ba Lan du học sinh quốc tế được phép đi làm thêm mà không cần xin giấy phép lao động. Tìm việc làm thêm tại Ba Lan cũng không quá khó khăn, thông thường các bạn có tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan tốt là có thể dễ dàng xin được việc làm. Mặt khác, sau khi tốt nghiệp du học sinh được phép ở lại tìm việc làm trong vòng 01 năm và có thể tìm cơ hội định cư. Tuy nhiên, muốn có một công việc tốt và được ở lại các bạn nên hiểu sâu về văn hóa con người nơi đây đồng thời cần biết tiếng Ba Lan cơ bản.

Xem thêm: Du học Ba Lan và cơ hội định cư tại châu Âu

Xem thêm: Làm thế nào để có thể định cư tại Ba Lan

Xem thêm: Làm thế nào để xin việc khi du học Ba Lan

4. Điều kiện để đăng ký nhập học thế nào?

 • Việc xin học tại các trường Ba Lan không quá khó, thông thường các bạn nên có tối thiểu IELTS 6.0 để được vào thẳng chương trình chính hoặc ít nhất IELTS 5.5 sau đó sẽ làm thêm phỏng vấn với nhà trường còn nếu thấp hơn bạn cần đăng ký học thêm 01 năm dự bị tiếng. Đặc biệt lưu ý xin visa khóa dự bị tiếng anh thông thường tỉ lệ đậu sẽ không cao.
 • Một số trường Đại học tại Ba Lan ngoài việc xét hồ sơ còn cần thêm phỏng vấn, đặc biệt là các trường lớn có ranking cao như Đại học Warsaw. Hoặc một số ngành nghề về nghệ thuật hay thiết kế các bạn cần có sản phẩm để chứng minh năng khiếu bản thân. Nhìn chung yêu cầu đầu vào tối thiểu sẽ như sau

                * Chương trình Đại học: Hoàn thành THPT, GPA 6.5 (tối thiểu); IELTS 6.0

                * Chương trình Thạc sỹ: Hoàn thành Đại học, IELTS 6.0

 • Để đủ điều kiện, tất cả các ứng viên quốc tế trước tiên phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để vào giáo dục đại học ở nước họ, có chứng chỉ trúng tuyển hoặc tài liệu tương đương;
 • Một số khoa nghệ thuật, giáo dục thể chất, các khoa chuẩn bị cho sinh viên cho nghề dạy học, các trường đại học y khoa và kỹ thuật có thể tổ chức các bài kiểm tra năng khiếu bổ sung.
 • Tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục đại học Ba Lan đều nhận được Chứng chỉ bổ sung. Chứng chỉ bổ sung có sẵn miễn phí và được phát hành bằng tiếng Ba Lan và theo yêu cầu bằng các ngôn ngữ khác (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Nga). Kể từ khi Ba Lan phê chuẩn Công ước Lisbon về công nhận bằng cấp năm 2004, việc công nhận văn bằng Ba Lan đã trở nên dễ dàng hơn giữa các quốc gia.
 • Để biết thông tin về công nhận bằng tốt nghiệp, vui lòng truy cập www.buwiwm.edu.pl.

5. Các kỳ khai giảng và kết thúc năm học tại Ba Lan

Trong hầu hết các trường hợp, năm học tại các trường đại học Ba Lan bao gồm 2 học kỳ với thời lượng 15 tuần mỗi lần. Học kỳ mùa thu bắt đầu vào đầu tháng 10 và kéo dài đến giữa tháng hai, với hai tuần nghỉ lễ Giáng sinh và thời gian nghỉ một tuần vào tháng hai. Học kỳ mùa xuân bắt đầu vào giữa tháng hai và kéo dài đến cuối tháng sáu, với một tuần nghỉ lễ Phục sinh. Kỳ nghỉ hè kéo dài từ đầu tháng 7 đến hết tháng 9.

6. Danh sách hồ sơ du học Ba Lan cần chuẩn bị

Hồ sơ xin visa du học Ba Lan tương đối phức tạp, các bạn xem TẠI ĐÂY để có thông tin cụ thể hơn hoặc liên hệ du học Inspirdo Edu theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: Danh sách hồ sơ du học Ba Lan cần chuẩn bị

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa du học Ba Lan từ A - Z

visa-du-hoc-ba-lan

7. Những thuận lợi khi du học Ba Lan

Tiết kiệm chi phí

Điểm mạnh nhất khi du học Ba Lan chính là chi phí thấp, nếu bạn mong muốn có bằng cấp chất lượng, môi trường tiếng anh mà chi phí tiết kiệm thì không còn lựa chọn nào tốt hơn ngoài du học Ba Lan.

Đất nước đề cao dân chủ, độc lập, tự do cá nhân, tự chịu trách nhiệm

Chất lượng giáo dục ở Ba Lan khá tốt, không quá nặng nề sách vở mà thiên về thực tế thực tiễn dựa theo tình hình khu vực châu Âu. Người Ba Lan khá coi trọn tính “tự chịu trách nhiệm” do vậy, khác với ở Việt Nam, bạn sẽ không có cái gọi là “giáo viên quan tâm” việc bạn không chịu học bạn trượt môn, hồng kiến thức, đo là việc bạn phải chấp nhận. Mặt khác visa du học Ba Lan cấp theo năm, nếu bạn không học tốt khi xin lại visa cho năm học tiếp theo bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Do vậy, hãy biết độc lập – tự giác – tự chủ trong mọi việc nhé. Nói thêm về hệ thống thang điểm, ở Ba Lan không sử dụng thang điểm 10 mà dùng điểm 5 là tối đa, và bị điểm 2 thì sẽ bị đánh trượt. Tuy nhiên, mỗi môn học đều có thang điểm 5.5 dành cho sinh viên đặc biệt xuất sắc, hoặc chứng minh được cho thầy cô thấy là sinh viên đó thực sự cố gắng.

Cuộc sống sinh viên thú vị giữa lòng châu Âu nhộn nhịp

Từ Ba Lan bạn rất dễ dàng đi sang thăm thú các quốc gia khác mà không gặp trở ngại nào về vấn đề visa, mặt khác chi phí đi lại cũng rất tiết kiệm. Xã hội Ba Lan tôn trọng người khác, ít có sự phân biệt chủng tộc (mặc dù vẫn có) họ luôn gọi “ông /bà” khi lần đầu gặp gỡ, tỷ lệ tội phạm tại quốc gia này cũng rất thấp nên bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều khi ở một mình.

Ngoài việc cực kỳ thuận tiện cho bạn vi vu thăm thú các quốc gia khác, cuộc sống sinh viên ở đây cũng rất nhộn nhịp với nhiều bữa tiệc nhỏ thường được tổ chức vào cuối tuần (bắt đầu bữa tiệc vào khoảng 8h tối). Thông thường những bữa tiệc này thường được tổ chức thâu đêm vừa chuyện trò vừa nhảy nhót, uống vodka. Đây cũng là dịp các bạn có thể làm quen kết bạn với những người bạn mới, nhưng lưu ý phải luôn biết mình là ai và mọi thứ luôn cần có giới hạn nhất định nhé.

Có thể tìm học bổng chính phủ hoặc học bổng đầu vào của các trường tại Ba Lan

Hàng năm chính phủ Ba Lan và Việt Nam đều có học bổng chính phủ. Tuy nhiên để đạt được học bổng này điều kiện tiên quyết là bạn cần phải sử dụng được tiếng Ba Lan và đi du học Ba Lan theo chương trình tiếng Ba Lan nhé. Ngoài ra, hàng năm các trường tại Ba Lan cũng có một số học bổng đầu vào khá hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, thông thường với kỳ tháng 9, các trường sẽ công bố học bổng đầu vào từ ngày ¼ còn kỳ tháng 2 các trường sẽ công bố học bổng từ 1/8 hoặc muộn hơn. Học bổng đầu vào của các trường thường sẽ yêu cầu xét điểm GPA và điểm IELTS của các bạn. Khi đi theo học bổng trường, các bạn không cần phải biết tiếng Ba Lan, nhưng nếu biết tiếng Ba Lan thì sẽ là một lợi thế rất lớn.

8. Những lưu ý khi mua bảo hiểm du học Ba Lan

 • Các bạn lưu ý các dịch vụ y tế, sức khỏe; chăm sóc y tế ở Ba Lan không miễn phí. Là du học sinh quốc tế các bạn bắt buộc phải mua Bảo hiểm y tế trong toàn bộ thời gian lưu trú tại Ba Lan.
 • Sinh viên quốc tế (đến từ các quốc gia ngoài EU / EEA) phải mua bảo hiểm y tế trước khi đến Ba Lan hoặc phải mua ngay khi nhập cảnh tại Ba Lan.

Xem thêm: Bảo hiểm du học Ba Lan

Để biết rõ hơn về thủ tục xin visa và hồ sơ du học Ba Lan cần chuẩn bị thì các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất!

Ý kiến bạn đọc