/

Hướng dẫn từ A – Z quy trình xin visa và phỏng vấn du học Ba Lan

Thứ tư, 16/10/2019, 09:15 GMT+7

Hiện nay, bên cạnh du học các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc… thì du học tại các nước châu Âu cũng rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nền giáo dục chất lượng không hề kém cạnh cũng như nhiều chính sách ưu đãi về việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế.

Trong bài viết này, Inspirdo sẽ tổng hợp lại kinh nghiệm chi tiết về hành trình du học Ba Lan của 1 bạn học sinh tại Inspirdo để các bạn có cái nhìn rõ hơn về du học Ba Lan. Cùng tìm hiểu hành trình của bạn ấy nhé!

du-hoc-ba-lan_2
 

Hành trình du học Ba Lan có thể gói gọn lại trong các bước sau: Chuẩn bị hồ sơ --> Nộp hồ sơ cho trường --> Trường cấp thư điều kiện hoặc thư chấp thuận --> Đóng học phí 1 năm cho trường --> Trường cấp thư mời nhập học --> Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn xin visa --> Phỏng vấn xin visa --> Book vé máy bay và sang trường nhập học.

Đăng ký thông tin tư vấn TẠI ĐÂY

1. Hồ sơ cần chuẩn bị và quy trình xin thư mời nhập học từ trường

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn chuẩn bị hồ sơ theo danh sách sau: Hồ sơ du học Ba Lan cần chuẩn bị 2019

Bước 2: Nộp hồ sơ cho trường

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ, các bạn scan và gửi qua mail hoặc web trường:

1. Passport

2. Học bạ cấp 3 nguyên cuốn (bản gốc) + bản dịch

3. Bằng tốt nghiệp cấp 3 (bản gốc) + bản dịch

Lưu ý: Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3 các bạn cần phải dịch sang tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh. Nếu dịch sang tiếng Ba Lan, các bạn cần liên hệ các công ty hoặc văn phòng dịch thuật (nếu ở TP. HCM) hoặc ĐSQ Ba Lan (nếu ở Hà Nội) để dịch. Còn nếu dịch sang tiếng Anh, thì bản dịch phải có con dấu tư pháp (các bạn có thể ra UBND quận 1 để làm).

4. Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL

5. Giấy tờ đã được hợp pháp hóa

- Bằng tốt nghiệp cấp 3 các bạn photo và công chứng, sau đó đem lên Sở ngoại vụ xin con tem hợp thức hóa (khoảng 30.000 VNĐ/bản) và chờ 24h sau để lấy. Lấy xong các bạn gửi ra ĐSQ tại Hà Nội để xin con dấu xác thực.

- Eligibility statement: Các bạn email cho trường để xin biểu mẫu, sau đó download về và in ra dịch sang tiếng Việt. Các bạn đem bản gốc và bản dịch lên trường cấp 3 để nhờ Hiệu trưởng kí xác nhận, rồi đem đi xin con dấu của Sở tư pháp. (Bạn có thể liên hệ du học Inspirdo để được hỗ trợ)

Bước 3: Khi đã apply xong (tùy trường mà có thể các bạn sẽ phải bổ sung thêm giấy tờ sau khi đã apply), các bạn sẽ được trường cấp thư điều kiện hoặc thư chấp thuận kèm invoice thông báo đóng tiền. Các bạn sẽ in ra và ra ngân hàng đóng phí register và học phí 1 năm cho trường. Sau khi đóng xong, các bạn scan biên lai đóng tiền và gửi qua cho trường, trường sẽ gửi thư mời nhập học trong vòng vài ngày để các bạn apply nộp hồ sơ xin visa.

Lưu ý: Khi đi đóng học phí, các bạn phải mang theo passport, thư chấp thuận hoặc thư điều kiện (nếu thư này không phải tiếng Anh thì các bạn cần đem đi dịch công chứng sang tiếng Anh).

3. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn xin visa

Để nộp hồ sơ xin visa, các bạn cần đăng kí online trên trang web của ĐSQ. Sau khi có lịch hẹn, các bạn sẽ lên ĐSQ nộp hồ sơ và đóng lệ phí, sau đó sẽ có giấy hẹn buổi sau đến phỏng vấn. Lịch phỏng vấn tại ĐSQ chỉ có 3 ngày trong tuần là thứ 4,5 (buổi sáng) và thứ 6 (buổi chiều). 

Bạn nên đến sớm để nộp, vừa có chỗ ngồi vừa đỡ phải chờ đợi lâu. Anh cảnh vệ trong ĐSQ sẽ gọi tên 1 lượt qua cửa sổ, và phải đợi lượt trước về mới gọi tiếp. Khi được gọi tên, bạn đưa CMND cho anh cảnh vệ để anh ghi vào 1 cuốn sổ tên, số CMND, địa chỉ và quê quán. Xong bạn cầm lại CMND và qua bên 1 cửa chính khác chờ. Khi cửa mở ra thì các bạn vào, nếu lỡ không kịp giữ và cửa đóng lại thì các bạn cứ bấm chuông, cửa sẽ kêu “tạch” và bạn mở ra bình thường. Vào trong sẽ có 1 phòng nhỏ có cửa gỗ, các bạn lại bấm chuông, nhưng lần này sẽ không có ai mở cửa mà các bạn cứ để tay lên tay nắm để mở chốt bên trong. Phòng đó sẽ là phòng phỏng vấn visa luôn nên các bạn nên tập làm quen quang cảnh trước để đỡ bỡ ngỡ vào ngày phỏng vấn. Đối diện cửa là 1 cái gương kính mờ màu nâu nâu, nhưng bên trong nhìn ra người ta đều biết bạn đang làm gì. Bên dưới cái gương là hộc tủ để các bạn bỏ hồ sơ mình vào. Xong các bạn nộp lệ phí cho người thu hồ sơ, bỏ vào hộc tủ luôn. Sau đó, người thu hồ sơ sẽ đưa biên lai cho bạn và hẹn 2 tuần sau đến lấy. Các bạn cần giữ kĩ biên lai này vì nếu mất sẽ không thể lấy được hồ sơ.

Vào ngày phỏng vấn, các bạn cũng nên đến sớm (khoảng 5h sáng) để đăng kí. Khoảng 8h sáng sẽ bắt đầu gọi tên, cũng đưa CMND cho anh cảnh vệ ghi vào sổ khác rồi qua đứng chờ ở cửa chính lần trước. Khi đưa hồ sơ vào hộc tủ, người ta sẽ xét hồ sơ của bạn (rất lâu) để sắp xếp lại hồ sơ cũng như trả lại những giấy tờ người ta thấy không cần thiết phải nộp. Sau đó các bạn sẽ đóng phí phỏng vấn xin visa là 1,610,000 và nhận biên lai có ghi giờ phỏng vấn (nếu các bạn đến lúc 5h sáng thì 8h sáng bắt đầu gọi tên và 1h chiều cùng ngày các bạn sẽ được phỏng vấn).

Trong lúc chờ đến thời gian phỏng vấn thì các bạn có thể vào quán nước ngồi hoặc đi loanh quoanh đây đó. Đến đầu giờ chiều (khoảng 12h), bạn phải quay lại ĐSQ để đăng kí ghi tên vào phỏng vấn, chứ không phải biên lai ghi 1h thì 1h các bạn mới đến. Các bạn cũng đưa CMND và biên lai nói có hẹn phỏng vấn. Khung phỏng vấn 1h sẽ có nhiều người trùng lịch hẹn, nên ai đến trước thì vào phỏng vấn trước. Khi phỏng vấn thì sẽ có nhiều người khác nghe các bạn trả lời, các bạn đừng nên quá lo lắng. 1 mẹo nhỏ là bạn hãy thể hiện mình là người biết rành và đi vào phòng phỏng vấn 1 mình để người phỏng vấn thấy được sự tự tin của bạn. Ngoài ra, trong lúc phỏng vấn, hãy luôn sẵn sàng câu nói “Học xong tôi sẽ trở lại Việt Nam làm việc” vì nếu bạn để lộ ra ý định ở lại Ba Lan thì bạn sẽ bị đánh trượt ngay lập tức. Phỏng vấn xong các bạn sẽ được dặn là 2, 3 tuần nữa có thể lên website của ĐSQ kiểm tra kết quả. Lưu ý là khi khi bạn có visa rồi thì vẫn phải kiểm tra ngày visa bắt đầu có hiệu lực mới book ngày bay sang Ba Lan, và phải bay sau ngày visa có hiệu lực. Từng có 1 trường hợp học sinh ngày visa có hiệu lực là 16/9 bạn book vé bay ngày 15/09, may mắn cho bạn là ngày 16/09 bạn mới đến và lúc đó thì visa có hiệu lực rồi, bạn có thể nhập cảnh như bình thường, nhưng nếu bạn bay sớm hơn và đến Ba Lan trước 16/09 thì sẽ gặp rắc rối rồi hoặc phải mất tiền lùi lại lịch bay. Các bạn lưu ý thật kỹ điều này tránh cho mình rơi vào hoàn cảnh tương tự nhé.

Nếu đậu các bạn phải lên website của ĐSQ kiểm tra và ĐSQ sẽ không giao tận nhà bạn mà bạn phải tự đến lấy (lưu ý lịch trả hồ sơ xin thị thực của ĐSQ là vào các ngày Thứ 4, Thứ 5 trong khung giờ từ 15 giờ 30 đến 16 giờ 20, và Thứ 6 trong khung giờ từ 8 giờ 00 đến 12 giờ 00). Còn nếu trượt các bạn có thể apply ngay ngày khác để phỏng vấn lại.

Đăng ký thông tin tư vấn du học Ba Lan TẠI ĐÂY

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Ba Lan, các bạn vui lòng liên hệ du học Inspirdo Edu theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc