/

Muốn định cư lâu dài tại Ba Lan cần đảm bảo những điều kiện gì?

Thứ tư, 18/03/2020, 17:52 GMT+7

Du học Ba Lan mang đến cho bạn cơ hội cao để có thể tìm việc làm và xin định cư tại đây. Sau khi xin được định cư hay là giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu, bạn được nhận thẻ cư trú. Thẻ này cho phép bạn đi qua lại biên giới Ba Lan nhiều lần, đồng thời cũng cho bạn du lịch một cách tự do trong khuôn khổ các quốc gia Châu Âu thuộc Khối Schengen trong khoảng thời gian dưới 90 ngày trong vòng chu kỳ mỗi 180 ngày. Lưu ý, thẻ này không cho phép làm việc ở các nước khác, bạn chỉ có quyền sinh sống vô thời hạn ở Ba Lan, được lao động ở Ba Lan mà không cần phải nộp đơn xin thêm giấy phép khác, cho phép tự đứng tên đăng ký hoạt động kinh doanh, được tận dụng giáo dục và trợ cấp xã hội.

dinh-cu-tai-ba-lan

Xem thêm: Làm thế nào để định cư tại Ba Lan

Xem thêm: Du học Ba Lan và cơ hội định cư tại châu Âu

Xem thêm: Du học Ba Lan 2020

Xem thêm: Có thị thực vào Ba Lan có thể đi du lịch tại những quốc gia nào

Định cư tại Ba Lan cần có giấy phép gì?

Hiện nay, Ba Lan có hai loại giấy phép cư trú vô thời hạn dành cho người nước ngoài muốn sinh sống lâu dài tại đây, gồm:

 • Giấy phép định cư (thẻ 10 năm),
 • Giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu (thẻ 5 năm).

Người nước ngoài thường chỉ có thể nộp đơn xin cấp các loại giấy phép này trong trường hợp đã sinh sống ở Ba Lan vài năm liên tục. Khoảng thời gian cư trú phụ thuộc vào tình trạng pháp lý hiện tại của người nộp đơn xin. Đơn xin cư trú vô thời hạn ở Ba Lan nộp tại Ủy ban Tỉnh, nơi có thẩm quyền địa lý tùy theo nơi sinh sống của người nước ngoài ở Ba Lan. Điều kiện cần có để đơn được xem xét là cần phải lấy dấu vân tay của người nước ngoài. Không thể nộp đơn ở ngoài biên giới Ba Lan.

Không có quyền nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu, khi bạn đang ở Ba Lan:

 • Học đại học hoặc là với mục đích đào tạo nghề hay là học tập,
 • Dựa trên cơ sở tị nạn chính trị, bảo hộ tạm thời, cư trú nhân đạo hay là cho cư trú vì những lý do nhân đạo,
 • Đang chờ đợi quyết định về việc xin cấp quy chế tị nạn hay là tị nạn chính trị,
 • Dựa trên cơ sở giấy phép cho qua biên giới trong khuôn khổ trao đổi qua lại biên giới trong vùng.

Muốn định cư lâu dài tại Ba Lan cần đảm bảo những điều kiện gì?

Để định cư lâu dài tại Ba Lan, bạn cần có giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên để xin được giấy phép này ở hầu hết các quốc gia thuộc châu Âu đặc biệt là khu vực Trung Đông không hề dễ dàng, tuy nhiên, Ba Lan lại đang là đất nước hiêm hoi có chính sách mở, khuyến khích người quốc tế đến làm việc, sống và định cư. Để có được loại cư trú này, cần phải có đủ đồng thời cả 5 điều kiện:

 • Trước thời điểm nộp đơn xin giấy phép định cư đã có ít nhất 5 năm sinh sống liên tục ở Ba Lan,
 • Có nguồn thu nhập ổn định và đều đặn, đủ cho mọi chi phí sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình, cho người đang xin định cư và những người mà người đó phải nuôi.
 • Có bảo hiểm y tế (loại bảo hiểm y tế đại chúng) hoặc có giấy khẳng định của công ty bảo hiểm xác nhận rằng bảo hiểm này sẽ trả chi phí cho phí chữa bệnh trong lãnh thổ Ba Lan,
 • Có nơi ở cụ thể, nơi ở phải có hợp đồng pháp lý cho phép bạn sử dụng căn hộ đang sinh sống.
 • Tại thời điểm nộp đơn xin giấy phép định cư bạn phải đang sống hợp pháp ở Ba Lan. Những người đang thuộc diện sau sẽ không có tư cách hợp pháp để nộp đơn xin giấy phép định cư: Người nước ngoài đang ngồi trong trại giam, trong nhà tù, trong trại có canh gác hay là chưa hết khoảng thời gian tự nguyện hồi hương có xác định trong quyết định buộc phải hồi hương,…; Bạn cũng không có quyền nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú vô thời hạn, khi đang sống ở Ba Lan với visa được cấp theo lý do nhân đạo hay là vì lợi ích quốc gia hoặc là dựa trên cơ sở giấy phép tạm cư, được cấp vì thuộc diện cần phải có cư trú ngắn hạn.
du-hoc-ba-lan-va-co-hoi-dinh-cu

Nộp hồ sơ xin giấy phép định cư ở đâu?

Tổng thống nước Cộng hòa Ba Lan là người cấp quốc tịch Ba Lan cho người nước ngoài muốn xin ở lâu dài tại đây. Đơn xin quốc tịch Ba Lan của bạn phải gửi lên Tổng Thống thông qua Tỉnh trưởng, nơi cư trú của bạn tại Ba Lan. Lưu ý, các giấy tờ đi kèm phải được dịch sang tiếng Ba Lan và có đính kèm bản dịch giấy tuyên thệ.

Thêm một lưu ý cho các bạn, thời gian xét duyệt hồ sơ xin giấy phép định cư của bạn không có thời hạn nhất định. Mặt khác, nếu hồ sơ của bạn bị từ chối bạn sẽ không thể làm kháng cáo hay bổ sung thêm giải thích lí do cho hồ sơ của mình. Do vậy, khi nộp hồ sơ xin giấy phép định cư bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật tốt, thật kỹ, ghi rõ mục đích, mục tiêu của bản thân và tránh những sai lầm không đang có.

Giấy phép định cư lâu dài sẽ bị thu hồi nếu bạn vi phạm những điều sau:

 • Xin giấy phép định cư không đúng theo quy định của pháp luật
 • Gây ra sự nguy hiểm quan trọng và thực tế đối với quốc phòng và nền an ninh quốc gia, trật tự xã hội
 • Đã rời khỏi Ba Lan trên 6 năm.
 • Đã rời khỏi lãnh thổ Liên minh Châu Âu trên 12 tháng (24 tháng – khi giấy phép liên quan đến chủ nhân của Thẻ Xanh LM Châu Âu hoặc là vợ/chồng của người đó).
 • Đã xin được quyền cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu ở quốc gia khác
 • Bị mất quy chế tị nạn hay là sự bảo hộ bổ sung, nếu như chúng là cơ sở để cấp quy chế cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu.
 • Các lí do có thể dẫn đến bạn bị từ chối hồ sơ xin giấy phép định cư tại Ba Lan
 • Có dữ liệu cá nhân thuộc danh sách không được phép cư trú tại Ba Lan
 • Thiếu điều kiện tài chính
 • Thiếu bảo hiểm y tế
 • Lí do muốn cư trú tại Ba Lan không thuyết phục
 • Việc nhập cảnh, sinh sống tại Ba Lan có thể gây mất trật tự xã hội, an ninh quốc phòng,…
 • Hộ chiếu không đủ điều kiện nộp hồ sơ, như: Hết hạn ít hơn 3 tháng trước khi hết hạn thị thực được yêu cầu; Không có ít nhất 02 trang trống; Không phải được cấp trong 10 năm qua
 • Giấy tờ không hợp lệ; làm giả; làm sai.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về điều kiện xin giấy phép định cư lâu dài tại Ba Lan. Tất nhiên, việc xin định cư Ba Lan đòi hỏi các em phải có sự đầu tư lâu dài về mặt suy nghĩ và hành động. Điều căn bản và tiên quyết phải làm tốt là phải học tập tốt trước đã, bởi chỉ có học tập tốt mới giúp các em có cơ hội xin việc làm và sống lâu dài tại Ba Lan. Dù là có chính sách khó hay dễ, việc xin định cư luôn không đơn giản, nhưng chung lại tất cả các quốc gia đều luôn coi trọng người trẻ - có tâm huyết – có chất xám – có mong muốn đóng góp xây dựng xã hội. Bởi chính họ sẽ là người sẽ góp phần xây dựng đất nước này ngày càng đi lên.

Du học Inspirdo Edu mong rằng các em sẽ luôn cố gắng, học tập tốt, lao động tốt và có một tương lai thật rực rỡ cho dù ở nơi đâu.

Mọi thông tin chi tiết về du học Ba Lan, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ về Inspirdo Edu qua hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc