/

Du học Đài Loan – Cần chú ý những gì khi làm thêm tại Đài Loan?

Thứ năm, 10/09/2020, 11:42 GMT+7

Không chỉ giúp trang trải một phần sinh hoạt phí, công việc làm thêm còn tạo cơ hội cho sinh viên du học Đài Loan để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng mềm và cải thiện trình độ ngoại ngữ. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các bạn ấy hòa nhập và tìm hiểu thêm phong cách sống cũng như nền văn hóa của người dân bản địa.

Tuy nhiên, tìm được việc làm thêm tại một đất nước xa lạ là điều không dễ dàng. Trong bài viết dưới đây của Inspirdo, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin quan trọng về vấn đề này mà sinh viên du học Đài Loan cần nắm nhé!

lam-them-dl

Khi bạn đi du học Đài Loan bạn vẫn sẽ được làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên bạn cần phải có Work Permit, có thời hạn trong 6 tháng. Loại giấy phép này bạn hoàn toàn có thể xin được một cách dễ dàng bằng cách đến Ủy ban lao động quốc gia để được làm thủ tục, hoặc có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường làm người trung gian để giúp bạn hoàn tất các giấy tờ để được cấp Giấy phép lao động dành cho du học sinh quốc tế. Sau khi hết thời hạn bạn sẽ phải làm thủ tục để gia hạn nếu có nhu cầu tiếp tục đi làm thêm. Nếu trong trường hợp bị mất bạn có thể xin một giấy phép mới.

Tại Đài Loan, bạn chỉ được phép làm tối đa 16 tiếng/tuần. Trong trường hợp bị phát hiện làm quá số giờ quy định hoặc không có Giấy phép lao động bạn sẽ bị phạt từ 30.000 – 150.000 Đài tệ. 

Đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn

Cũng giống như ở Việt Nam, có nhiều bạn chọn các công việc trái ngành trái nghề để đi làm thêm. Bởi những công việc này thường xin rất dễ và không có nhiều áp lực. Ở Đài Loan cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể các công việc thiên về tay chân. Tuy nhiên, nó có thể làm ảnh hưởng tới việc học tập và sức khỏe của bạn. Vì vậy trước khi sang Đài Loan hãy xác định rõ ràng bạn sẽ làm công việc làm thêm đúng với ngành nghề và nguyện vọng của mình. 

Tại Đài Loan, trình độ tiếng Trung của bạn càng tốt thì cơ hội của bạn xin việc càng cao. Vì vậy, hãy cố gắng học tiếng ngày từ khi bạn còn được đào tạo tại Việt Nam. Bạn có thể chọn các công việc đúng ngành của mình học để nâng cao trình độ và kinh nghiệm thực tế, xây dựng nền tảng vững chắc cho cho sự nghiệp sau này.

Những công việc làm thêm phổ biến tại Đài Loan

Tại Đài Loan, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để có được một công việc làm thêm phù hợp:

  • Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo sư ( lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án).
  • Làm thêm ở các phòng ban trong trường.
  • Phụ việc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hoặc căng tin trường.
  • Dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt Nam.
  • Phát tờ rơi.
  • Làm việc tại các xưởng nhỏ của người Đài Loan.
  • Dạy tiếng Việt cho sinh viên quốc tế hoặc dạy tiếng Anh cho sinh viên Đài Loan.

Làm cách nào để có thể tìm được công việc làm thêm khi du học Đài Loan?

Nếu có người quen ở Đài Loan thì đây là một lợi thế cực kỳ lớn đối với bạn. Hãy mở lời và nhờ họ giúp bạn tìm việc làm thêm. Họ có thể tư vấn cho bạn một công việc phù hợp và một nơi làm việc uy tín. Còn nếu bạn không có người quen thì trung tâm hỗ trợ sinh viên ở trường học chính là nơi bạn nên tìm đến.

Xem thêm:

Cách lựa chọn nhà ở khi du học Đài Loan

Những vật dụng cần thiết khi du học Đài Loan

Top 8 ngành nên học khi du học Đài Loan

Du học Đài Loan - Các loại học bổng phổ biến mà sinh viên nên biết

Hỏi đáp du học Đài Loan - Những vấn đề thường gặp về hồ sơ du học Đài Loan

Du học Đài Loan - TOP món ăn đặc sản tại Cao Hùng

Du học Đài Loan - Một số đặc điểm thú vị tại Đài Loan

Trên đây là những lưu ý cho sinh viên khi làm thêm tại Đài Loan. Để biết rõ hơn về Du học Đài Loan, các bạn đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu theo số 0943 556 128 hoặc qua email info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc