/

Du học Đài Loan 2021 - Những điều nhất định phải làm quen khi học tập và sinh sống tại xứ Đài

Thứ hai, 07/12/2020, 17:04 GMT+7

Ở đâu cũng vậy đều có những văn hóa, tập tục khác nhau. Ngay cả ở Việt Nam mỗi tỉnh, mỗi khu vực đều có nét văn hóa đặc trưng. Vì thế Đài Loan một đất nước khác cũng sẽ có những văn hóa khác biệt hơn so với Việt Nam.

Trong bài viết dưới đây của Inspirdo, hãy cùng tìm hiểu về một số nét đặc trưng trong đời sống – văn hóa của người dân xứ Đài mà các bạn học sinh sinh viên nên hiểu để có thể nhanh chóng hòa nhập và thích nghi tốt hơn nhé!

du-hoc-dai-loan

Văn hóa xếp hàng

Ở đây, sinh viên du học Đài Loan rất dễ dàng bắt gặp cảnh người dân xếp hàng dài mua trà sữa, đồ ăn sáng,…, đặc biệt với những quán ăn ngon, nổi tiếng thì càng vào giờ cao điểm thì càng đông, và họ thường xếp hàng rất dài. Kể cả trong siêu thị, luôn có những người xếp hàng chờ thanh toán không chen lấn xô đẩy, tự động xếp hàng 1 cách trật tự. Do vậy, khi đặt chân đến quốc gia này, điều bạn cần học trước hết là thói quen xếp hàng giống người Đài, vốn được xem là một nét văn hóa đẹp từ rất lâu. Ngược lại, nếu bạn cố tính lao lên phía trước để đứng, người dân sẽ thấy bạn rất bất lịch sự, thậm chí bạn có thể sẽ bị họ mắng nếu gặp phải người khó tính.

Lịch sự khi sử dụng phương tiện công cộng

Sinh viên du học Đài Loan tuyệt đối không được ăn uống trên tàu điện ngầm. Nếu bị phát hiện ăn uống trên tàu hay không mua vé tàu thì bạn sẽ bị phạt và ghi vào hồ sơ khi ở Đài Loan. Thêm vào đó, sinh viên cũng không được nói chuyện quá to trên tàu điện ngầm, tàu hỏa hay tàu cao tốc bởi như vậy sẽ vô tình làm ồn tới người bên cạnh.

Ngoài ra, một điều khác mà bạn cần lưu ý chính là việc đi cầu thang máy ở các khu trung tâm mua sắm, trạm tàu điện ngầm, hay bất cứ nơi nào có cầu thang máy. Nếu không vội thì hãy đứng phía bên phải, không nên đứng bên tay trái vì thường bên trái sẽ dành cho những người đang vội đi qua. Đây là quy tắc ngầm không phải ai rõ, nhưng nếu bạn thường phải đi tàu điện ngầm thì nên nhớ quy tắc này bởi trạm tàu điện ngầm có những người vội lên tàu nên họ sẽ chạy nhanh trên cầu thang máy để kịp chuyến tàu, đừng vô tình làm vật cản trở của họ.

Học cách chào hỏi

Giống Việt Nam người Đài Loan cũng đều chào hỏi người lớn, bạn bè, đồng nghiệp khi gặp nhau. Nếu bạn không có thói quen này thì nên tập để chào hỏi người quen khi gặp họ. Buổi sáng thì chào 早安 , buổi trưa chào 午安 , buổi tối chào 晚安 , trước khi đi ngủ thì nói 晚安. Nếu có chào hỏi sẽ giúp bạn dễ làm quen cũng như gây ấn tượng với người Đài rằng bạn là người có văn hóa và khá thân thiện.

Tuyệt đối không động chạm người khác

Không chỉ ở Đài Loan mà bất cứ ở đâu bạn cũng không nên động chạm vào người lạ, đặc biệt là người khác giới. Ở Đài Loan nếu bạn vô tình hay cố ý động chạm vào người khác giới như: nam động vào nữ, nữ động vào nam thì họ có khả năng sẽ kiện bạn tội sàm sỡ. Máy quay ở Đài Loan rất nhiều đặc biệt là nơi công cộng vì thế khi học tập và sinh sống tại đây cần phải chú ý vấn đề này. Nếu bị kiện tội sàm sỡ sinh viên du học Đài Loan có khả năng sẽ phải đối diện mức phạt hoặc ngồi tù, thậm chí nặng hơn là bị trục xuất về Việt Nam.

Không ngược đãi, làm thịt chó, mèo, động vật hoang

Dù là động vật hoang như chó hoang, mèo hoang, chim hoang thì bạn cũng không được phép bắt thịt hoặc nhốt chúng bởi nếu bị người Đài tố giác bạn ăn thịt động vật, ngược đãi động vật, hay bắt giữ động vật trái phép đều bị bắt và có thể bị trục xuất khỏi Đài Loan ngay lập tức. Rất nhiều người Việt Nam sang Đài bị bắt đối diện mức phạt cao, ngồi tù vì thịt chó, thịt mèo hoang và bị người dân Đài Loan báo cảnh sát. 

Giao thông, sang đường

Ở Đài Loan, người dân rất tuân thủ luật lệ giao thông. Do vậy, nếu sinh viên du học Đài Loan lỡ vượt đèn đỏ hay đi sai làn đường bị máy quay quay lại thì vẫn sẽ bị phạt nguội. Thậm chí nếu sang đường mà không đúng hiệu lệnh đèn có thể bị phạt tới 300 đài tệ. Đỗ xe máy, ô tô ở nơi cộng cộng phải đỗ đúng ô quy định, nếu đỗ sai ô thì sẽ bị phạt hoặc bị kéo xe đi về bãi để xe bị phạt.

Xem thêm:

Update thông tin mới nhất về điều kiện du học Đài Loan 2021

Du học Đài Loan 2021 - Các ngành kinh tế chủ lực trong những năm qua

Du học Đài Loan - Cần chú ý những gì khi đi làm thêm?

Cách lựa chọn nhà ở khi du học Đài Loan

Những vật dụng cần thiết khi du học Đài Loan

Top 8 ngành nên học khi du học Đài Loan

Du học Đài Loan - Các loại học bổng phổ biến mà sinh viên nên biết

Hỏi đáp du học Đài Loan - Những vấn đề thường gặp về hồ sơ du học Đài Loan

Du học Đài Loan - Một số đặc điểm thú vị tại Đài Loan

Để tìm hiểu về Du học Đài Loan, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất

Ý kiến bạn đọc