Những

Du học Úc 2021 – Tìm hiểu về ngành An ninh mạng tại Úc

Thứ sáu, 29/01/2021, 13:47 GMT+7

An ninh mạng có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, từ những người trong ngành CNTT cho đến người ngoài ngành.

Hiện nay, như các bạn đã biết, thị trường thiết bị kết nối thông minh như thiết bị đeo tay, smart phone và nền tảng tự động hóa giúp kiểm soát tất cả thiết bị trong nhà, điều này dẫn tới việc tạo ra một nguồn dữ liệu khổng lồ. Các thiết bị này ghi lại hầu hết hoạt động thường ngày của người dùng. Tuy nhiên, khi dữ liệu lớn được dùng để cải thiện cuộc sống thì nó cũng đem lại rủi ro về việc rò rỉ thông tin cá nhân. Do vậy, xu hướng phát triển ngành an minh mạng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

an-ninh-mang

An ninh mạng, an ninh máy tính, bảo mật công nghệ thông tin là việc bảo vệ hệ thống mạng máy tính khỏi các hành vi trộm cắp hoặc làm tổn hại đến phần cứng, phần mềm và các dữ liệu, cũng như các nguyên nhân dẫn đến sự gián đoạn, chuyển lệch hướng của các dịch vụ hiện đang được được cung cấp.

Có thể bạn cũng đã loáng thoáng nhận định được an ninh mạng là gì. An ninh mạng cũng được biết đến như đảm bảo an ninh công nghệ hoặc thông tin điện tử.

  • Bảo mật mạng - Là bảo vệ mạng máy tính khỏi những kẻ xâm nhập, dù là tấn công có mục đích hoặc những phần mềm độc hại gây rối.
  • Bảo mật ứng dụng - Là tập trung vào việc ngăn chặn các phần mềm hoặc thiết bị khỏi những đe dọa bên ngoài. 
  • Bảo mật thông tin - Là bảo vệ tính an toàn và riêng tư của dữ liệu.
  • Bảo mật hoạt động - Là các quy trình và quyết định xử lý để giải quyết và bảo vệ tài sản dữ liệu. Các quyền truy cập mạng của người dùng, những phương thức xác định vị trí và cách thức dữ liệu được lưu trữ hoặc chia sẻ trong vùng quyền này.
  • Phục hồi sau thảm họa và tiếp tục kinh doanh là định nghĩa cho việc các doanh nghiệp phản ứng với một sự cố an ninh mạng hoặc bất kì sự kiện nào dẫn đến việc mất dữ liệu hoặc không thể hoạt động. Các chính sách phục hồi sau thảm họa giúp các doanh nghiệp khôi phục nguồn thông tin và hoạt động, quay trở về với quỹ đạo làm việc như trước khi xảy ra sự cố. 
  • Giáo dục người dùng cuối (End-user Education) nói đến yếu tố khó lường nhất của an ninh mạng: con người. Bất cứ ai cũng có thể vô tình mang virus đến một hệ thống máy tính chỉ vì không tuân theo những bước bảo đảm an toàn. Chỉ cho người dùng cách xóa những email chứa tệp đính kèm đáng nghi, hoặc không cắm ổ USB không xác định nguồn gốc là một trong nhiều bài học quan trọng giúp bảo đảm an ninh mạng cho mọi tổ chức và cá nhân.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành an ninh mạng:

Số lượng sinh viên làm việc trong ngành có mức tăng trưởng mạnh trong 5 năm qua từ 39,300 năm 2014 đến 39,300 lên 49,200. Ước tính con số này sẽ vượt mốc trên 110.000 nhân lực tại Mỹ trong năm 2021.

Những vị trí của ngành an ninh mạng đang được tuyển dụng tại Việt Nam với mức lương khởi điểm là khoảng 300-400 USD. Với những chuyên gia có từ 4,5 năm kinh nghiệm, thông thạo các nguyên tắc bảo mật và tìm lỗi hệ thống xuất sắc đang được tuyển tại nhiều doanh nghiệp từ vừa đến lớn với mức lương từ 800-1600 USD.

Chuyên gia an ninh mạng là ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Úc khi lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn giữ tốc độ tăng trưởng đều đặn. Theo The Australia Times, trong vòng 5 năm tới, ngành công nghệ thông tin tại Úc sẽ cần thêm khoảng 100.000 lao động, riêng an ninh mạng sẽ cần đến 11.000 người để đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay.

Tại Úc, NSW và VIC là 2 bang có số lượng công việc ngành này tập trung nhiều nhất:

1_2

Hiện tại ở Úc ngành Cyber Security thường nằm trong phân khoa Information Technology hoặc Computer Scence. Có hai hướng đào tạo ngành này mà sinh viên có thể theo học:

Một số trường đào tạo chương trình cử nhân an ninh mạng

Một số trường đang đào tạo chương trình thạc sĩ an ninh mạng:

Xem thêm:

Thông tin mới nhất về chi phí du học Úc 2021 

Du học Úc - TOP 10 đại học có tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp

Du học Úc - Được ở lại đến 6 năm sau tốt nghiệp có thật không?

Danh sách mới nhất những ngành nghề ưu tiên định cư năm 2020

10 lý do khiến visa du học Úc bị từ chối

Du học Úc - TOP 10 đại học có chi phí thấp nhất 2020 - 2021

Du học Úc - TOP 7 ngành nghể khát nhân lực tại Xứ sở kangaroo 2020

Những điều cần lưu ý khi du học Úc bậc THPT 2020 - 2021

Để biết thêm thông tin về Du học Úc, quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc