Những

Du học Hà Lan – Sinh viên nên lựa chọn loại tàu nào khi di chuyển tại Hà Lan ?

Thứ sáu, 31/07/2020, 17:17 GMT+7

Để có thể di chuyển đến trung tâm Amsterdam, The Hague, Utrecht hay thành phố Rotterdam thì điều quan trọng cần phải làm ngay khi vừa hạ cánh xuống sân bay Schiphol là các bạn cần phải xác định được chuyến tàu mà mình sẽ đi.

Được biết rằng, hệ thống giao thông ở Hà Lan rất phát triển và dịch vụ tàu tại đây là một trong những phương tiện phổ biết và hiện đại bậc nhất, được cung cấp chủ yếu bởi công ty tàu NS với nhiều loại cùng nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn sử dụng Intercity hay Sprinter hoặc Intercity Direct thì không phải bạn nào cũng biết.

Nếu không nắm được kỹ thông tin thì việc sinh viên bị lạc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, để chuẩn bị cho các bạn trước khi du học Hà Lan, trong bài viết dưới đây hãy cùng Inspirdo tìm hiểu về một số loại tàu phổ biến cũng như hàng trình chạy của chúng để tránh bị “Lạc trôi in Holland” nhé!

tau-o-hl

Intercity

Được gọi là tàu liên tỉnh, đồng thời là loại tàu phổ biến nhất, chạy liên kết giữa 2 thành phố của Hà Lan. Loại tàu này thường chỉ dừng ở thành phố, hay các trạm tương đối lớn. Vì vậy, đây là cách nhanh hơn để đi du lịch quanh 2 thành phố liền nhau.

Rất ít trong số tàu intercity có điểm đến cuối cùng tại các trạm phổ biến nhất và lớn nhất như trung tâm Amsterdam (hầu hết là dừng tại sân bay trung tâm Leiden và sân bay Schiphol trên đường), trung tâm Den Haag, trung tâm Utrecht, Eindhoven, Groningen và Nijmegen.

Tuy nhiên, có một điều bạn phải nhớ là không có đoàn tàu liên tỉnh nào đến trung tâm Rotterdam hoặc Leiden như là điểm đến cuối cùng. Vì vậy, bạn luôn luôn phải kiểm tra những trạm mà tàu dừng lại.

Sprinter

Tàu Sprinter nhỏ hơn tàu Intercity và sẽ dừng lại ở tất cả các ga nhỏ cũng như ga lớn khi đi trên đường, do vậy nên tốc độ của Sprinter thường chậm hơn so với tàu Intercity. Nếu bạn chỉ đi trong phạm vi 2 thành phố thì sử dụng tàu Intercity sẽ nhanh hơn rất nhiều, nhưng nếu bạn muốn đi đến những nhà ga nhỏ hơn thì tàu Sprinter là 1 sự lựa chọn hoàn hảo.

Khi hiển thị các trạm dừng trên bảng màn hình, rất khó để xem hết tất cả các trạm đang dừng lại cùng một lúc, thay vào đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng hướng dẫn di chuyển trên điện thoại của mình để kiểm tra kỹ hơn về lịch trình di chuyển của tàu.

Intercity Direct (Express)

Khi bạn lên tàu từ sân bay Schiphol, đôi khi bạn có thể thấy một tàu gọi là “Intercity direct”. Chuyến tàu này sẽ đưa bạn đến thẳng một thành phố nhất định nào đó. Và Rotterdam sẽ là thành phố mà chuyến tàu này đi thẳng, mà không dừng lại bất kỳ trạm nào khác. Tuy nhiên, tàu Intercity direct đến Breda vẫn sẽ dừng lại ở trung tâm Rotterdam.

Lưu ý, “Intercity direct” thường có giá vé mắc hơn so với vé thông thường giữa Schiphol – Rotterdam khoảng 3 – 5 euro. Và sinh viên du học Hà Lan có thể mua vé trực tiếp tại một máy bán vé NS được đặt tại ngay sân bay.

Intercity International

interncity-international

Đây là loại tàu dành cho các bạn sinh viên du học Hà Lan muốn đi du lịch nước ngoài trong các kỳ nghỉ lễ. Bạn có thể mua vé tại quầy bán vé tại ga tàu hỏa.

Hành trình quốc tế:

  • Tới Bỉ: Tàu InterCity hoạt động giữa Amsterdam, Rotterdam tới Antwerpen và Brussel. Các chuyến tàu này không bắt buộc đặt chỗ ngồi.
  • Tới Bỉ và Pháp: Thalys là loại tàu cao tốc kết nối giữa Amsterdam với Brussels và Paris. Hành khách sử dụng thẻ phải trả mức phí đặt chỗ ngồi khi đi lại trên chuyến tàu này.
  • Tới Đức: InterCity và InterCityExpress sẽ vận chuyển từ Hà Lan tới Đức. Các chuyến tàu này khởi hành từ Amsterdam và Utrecht tới Köln, Düsseldorf, Frankfurt và Berlin. Việc đặt chỗ ngồi là không bắt buộc.
  • Tới Đức và Thụy Sỹ: City Night Line tàu đêm từ Amsterdam và Utrecht đi Munich (Đức), Zurich và Basel (Thụy Sỹ). Chuyến tàu đêm này bắt buộc đặt chỗ ngồi và phí tùy thuộc vào loại ghế ngồi, giường nằm. Đặt chỗ có thể được thực hiện ở các nhà ga lớn của Hà Lan. Chú ý rằng mức phí 10 EUR sẽ được thu cho việc đặt 2 chỗ một lần.

Và cuối cùng, hãy tải ngay trong điện thoại của mình app 9292 – Đây là một loại ứng dụng phổ biến về giao thông của Hà Lan, rất hữu ích khi bạn muốn tìm phương tiện giao thông thích hợp để đi lại.

Xem thêm:

Những món ăn bạn nhất định phải thử khi du học Hà Lan 

Du học Hà Lan - Nên đi đâu tại Rotterdam - Thành phố cảng lớn nhất Châu Âu?

Một số loại vé tàu phổ biến và kinh nghiệm đi lại ở Amsterdam mà sinh viên du học Hà Lan cần nắm

Du học Hà Lan 2020 và những điều thông tin cần nắm rõ

Nên tham quan ở đâu tại thành phố The Hague?

Du học Hà Lan - Mẫu bài kiểm tra đầu vào môn toán của trường đại học nghiên cứu

Điều kiện xin visa làm việc diện tay nghề cao tại Hà Lan

Để tìm hiểu về du học Hà Lan, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0918 112 411 hoặc email info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc