Những

Du học Hà Lan 2020 và tất cả thông tin cần nắm rõ

Thứ bảy, 14/03/2020, 11:02 GMT+7

Du học Hà Lan từ lâu đã nổi tiếng về hệ thống giáo dục tốt, chất lượng cuộc sống tuyệt vời, con người thân thiện, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và khả năng đậu visa cao lên đến 99%. Để giúp các bạn có cái nhìn chi tiết nhất về du học Hà Lan, Inspirdo Edu sẽ tổng hợp tất cả mọi thông tin trong bài viết dưới đây nhằm giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ của mình!

tong-quan-du-hoc-ha-lan-2020

1. Chi phí du học Hà Lan

Thuộc TOP 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, nhưng so với các nước lớn như Anh, Úc, Mỹ hay Canada, chi phí tại Hà Lan lại có phần hợp lý hơn hẳn. Nhìn chung, khi du học Hà Lan tổng chi phí mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 400 – 500 triệu/năm. Cụ thể, học phí từ 6.000 - 20.000 euro tùy từng trường và chương trình học, sinh hoạt phí khoảng 10,000 – 11,000 euro/năm (bao gồm tiền nhà ở, thức ăn và bảo hiểm sức khỏe).

Học phí:

Khóa học Học phí mỗi năm
Dự bị (6 - 12 tháng) 5.000 - 12.000 euro

Cử nhân (3 - 4 năm)

8,000 - 12,000 euro
Thạc sĩ (1 - 2 năm) 15,000 - 50,000 euro

Lưu ý: Học phí này không bao gồm sách vở, đồng phục, phí thực tập và những chi phí khác. Tùy thuộc vào chương trình mà bạn chọn học số tiền này dao động từ 500 đến 2.000 euro mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt
Theo Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) chi phí sinh hoạt mỗi năm cho một sinh viên ở Hà Lan vào khoảng 700 – 1,300 euro/tháng. Và con số này còn tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống cũng như cách chi tiêu hàng ngày của sinh viên:

Chỗ ở 300 – 700 euro/tháng
Ăn uống 200 – 300 euro/tháng
Đi lại 150 – 200 euro/tháng
Điện, nước, gas 100 – 225 EUR/tháng
Điện thoại trả trước 0,21 EUR/phút
Internet (1.5 Mb/s) 20 EUR/tháng

Lưu ý: Mức học phí và sinh hoạt phí được đề cập trên chỉ mang tính tham khảo, số tiền cụ thể sẽ tùy thuộc vào trường bạn học, thành phố bạn ở cũng như nhu cầu cá nhân của bạn mà có sự thay đổi nhất định.

Với một số sinh viên thì dường như chi phí này vẫn còn khá cao và đa số các bạn ấy đều mong muốn có cơ hội săn những phần học bổng giá trị để giảm tải gánh nặng về mặt chi phí cho gia đình. Du học Hà Lan có rất nhiều loại học bổng đa dạng khác nhau, nhưng Orange Tulip, Holland Scholarship và school Scholarship vẫn là những cái tên quen thuộc hơn cả.

 • Học bổng Holland Scholarship: Có giá trị 5,000 euro và chỉ được trao 1 lần duy nhất trong năm học đầu tiên cho sinh viên quốc tế chưa từng học ở Hà Lan trước đó. Học bổng này thông thường áp dụng cho bậc cử nhân với điều kiện là IELTS ít nhất 6.0 và tốt nghiệp THPT từ khá trở lên
 • Học bổng Orange Tulip Scholarship: Thường được áp dụng cho bậc thạc sĩ và thường có giá trị cao hơn từ 20% - 100% học phí nên yêu cầu xét cũng tương đối khó hơn. Nhìn chung, sinh viên quốc tế cần có IELTS ít nhất 6.5, GPA từ 7.5 trở lên và một số trường nghiên cứu sẽ yêu cầu thêm kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm hoặc điểm GMAT/GRE. Một điều mà các bạn cần lưu ý rằng yêu cầu nhìn thì có vẻ đơn giản, không quá khó nhưng thực tế phía nhà trường còn xem xét đến những thành tích khác hay các hoạt động ngoại khóa mà sinh viên đã tham gia và đã đạt được. Quan trọng là tất cả mọi thứ phải thể hiện được bạn là người xứng đáng nhận được học bổng và điều này sẽ được họ đánh giá qua lá thư động lực, CV và cả buổi phỏng vấn.

Tất nhiên giá trị hay quy định để nhận những ưu đãi và học bổng sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào từng trường và từng ngành. Do đó, nếu bạn có ý định săn những phần học bổng giá trị này, hãy liên hệ ngay với Inspirdo để cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác nhất nhé!

Xem thêm:

Du học Hà Lan – Những ngành học dễ xin việc

Học bổng du học Hà Lan Orange Tulip Scholarship 2020

Du học Hà Lan - Câu hỏi thường gặp về học bổng OTS 

Du học Hà Lan – Thông tin mới nhất về học bổng Holland 2020

Quy trình xin visa du học Hà Lan

Chi phí du học Hà Lan 2020

2. Thời gian học Đại học và thạc sỹ khi du học Hà Lan

Khác với những quốc gia khác tại khu vực Châu Âu, hệ thống giáo dục đại học tại Hà Lan chia thành 2 nhóm chính, đó là đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng. Trong khi chương trình học ở các trường nghiên cứu thường tập trung vào lý thuyết và nghiên cứu chuyên sâu với thời gian học 3 năm cho bậc cử nhân, 1 năm cho bậc thạc sĩ, thì các trường KHUD lại chú trọng nhiều hơn vào việc hực hành và mài dũa kỹ năng ứng dụng. Thời gian học ở khối trường này thường kéo dài 4 năm cho bậc đại học và 2 năm cho bậc thạc sĩ. Thông thường, khóa khai giảng chính thức đối với sinh viên quốc tế sẽ là tháng 9, chỉ một số ít trường có kì tháng 2.

Bên cạnh đó, một số đại học, đặc biệt là ở nhóm trường nghiên cứu sẽ có chương trình Numerus Fixus áp dụng cho các ngành học như  Luật, Tôi phạm học, Y tế và Tâm lý học hay Thời trang. Lưu ý hạn chót nộp hồ sơ cho chương trình này là trước ngày 15 tháng 1 mỗi năm. Sinh viên nên tự chủ động lên website của trường để check thông tin kỹ cũng như chuẩn bị hồ sơ sớm nếu các bạn có dự định apply học bổng.

Xem thêm:

Muốn du học Hà Lan nên nộp hồ sơ vào thời điểm nào?

Du học Hà Lan - Chương trình Numerus Fixus là gì?

3. Du học Hà Lan – Những quy định về làm thêm đối với sinh viên quốc tế

Theo quy định của chính phủ Hà Lan, du học sinh quốc tế muốn đi làm thêm bắt buộc phải có giấy phép lao động (Work Permit) thì mới tính là hợp pháp và nhà tuyển dụng sẽ là bên xin giấy phép này cho bạn. Thông qua đó, sinh viên được phép làm việc tối đa 16 giờ/tuần trong suốt năm học hoặc chọn làm toàn thời gian trong những tháng hè (tháng 6, 7 và 8) với mức lương dao động 7 – 12 euro/giờ (tùy thuộc vào ngành nghề và khu vực bạn ở). Lưu ý là số tiền bạn kiếm được từ công việc này chắc chắn sẽ không đủ để có thể trang trải được hết mọi chi phí tại Hà Lan. Do đó, hãy coi như đây là một cơ hội giúp bạn hòa nhập cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm bên cạnh việc giảm tải một phần nhỏ gánh nặng về tiền bạc. Lời khuyên cho bạn là hãy chấp hành đúng theo quy định của Chính phủ Hà Lan, phải có giấy phép khi làm thêm và không được làm quá thời gian cho phép, nếu không sẽ bị phạt, hoặc nặng hơn nữa là bị bắt rời khỏi Việt Nam. Đừng vì quá đam mê lao vào công cuộc kiếm tiền mà bỏ đi cả một tương lai phía trước của mình.

Xem thêm:

Du học Hà Lan - Quy định về việc làm thêm

Lương làm thêm tại Hà Lan có cao không?

4. Orientation year – Năm định hướng

Sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học và Thạc sỹ tại Hà Lan, sinh viên quốc tế ngoài khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được phép ở lại làm việc một năm, năm này được gọi là "Orientation Year" trong tiếng Anh hay "Zoekjaar hoogopgeleiden" trong tiếng Hà Lan.
Các em có thể đi làm cho các công ty tại đây hoặc start up - khởi nghiệp kinh doanh mà không cần phải xin giấy phép lao động. Sau thời gian đó 01 năm này, các em có thể xin định cư với tư cách di dân có tay nghề cao nếu đáp ứng những điều kiện quy định của chính phủ.

Xem thêm:

Muốn ở lại định cư Hà Lan cần chú ý những gì?

Yêu cầu tối thiểu về mức lương đối với người dân nhập cư Hà Lan mới nhất

5. Điều kiện đầu vào các trường Hà Lan

a) Điều kiện du học Hà Lan khối trường Đại học nghiên cứu:

Bậc Đại học:

 • Tốt nghiệp THPT khối trường chuyên tại Việt Nam hoặc hoàn thành năm 01 Đại học; GPA lớp 12 ≥ 8.0;
 • IELTS 6.5 – 7.5 (tùy trường và chương trình học)

Bậc Thạc sỹ:

 • Tốt nghiệp Đại học, có GMAT hoặc SAT cùng với 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc trong cùng lĩnh vực.
 • IELTS 6.5 – 7.5 (tùy thuộc vào trường và chương trình học)

Lưu ý: Một số ngành đặc thù như tâm lý học, kỹ sư hóa học, công nghệ y sinh, kỹ sư hàng không có thể yêu cầu các bạn tham gia kỳ thi đầu vào môn toán dựa trên thành tích học tập.

b) Điều kiện du học Hà Lan khối trường Đại học ứng dụng:

Bậc Đại học:

 • Tốt nghiệp THPT; IELTS 6.0 – 6.5 (tùy trường và ngành học)

Bậc Thạc sỹ:

 • Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành; IELTS 6.5 trở lên. Một số trường sẽ yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên. Riêng chương trình MBA học sinh bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc.

Lưu ý: Nếu chương trình Đại học học trái ngành với bậc thạc sỹ, các bạn sẽ cần học thêm khóa dự bị Thạc sỹ Premaster từ 6 – 12 tháng.

Xem thêm:

Du học Hà Lan - Bảng xếp hạng các trường đại học KHUD 2018

Du học Hà Lan – Học các trường nghiên cứu có khó không?

Mẫu bài kiểm tra toán đầu vào của nhóm trường đại học nghiên cứu

Du học Hà Lan trong các bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành

6. Một số lưu ý về bảo hiểm du học Hà Lan

Khi du học Hà Lan, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ để có thể thích ứng và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra bất ngờ mà không ai lường trước được. Và bảo hiểm là một trong những hình thức nhằm đảm bảo quyền lợi cho các du học sinh trong những trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn đó. Một số loại bảo hiểm mà du học sinh viên quốc tế nên sở hữu:

 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Bảo hiểm trách nhiệm
 • Bảo hiểm hồi hương
 • Bảo hiểm nhà ở

Xem thêm: Các loại bảo hiểm du học Hà Lan sinh viên cần lưu ý

7. Danh sách hồ sơ du học Ba Lan cần chuẩn bị

Không giống như những nước khác, hồ sơ du học Hà Lan lại khá đơn giản, sinh viên không cần chứng minh nguồn tài chính phức tạp mà chỉ cần mở sổ tiết kiệm có ít nhất 300 triệu là đã đủ điều kiện. Về hồ sơ học tập, phía trường đại học tại đây cũng chỉ yêu cầu các bạn nộp một số loại giấy tờ, bằng cấp cơ bản như: Bằng tốt nghiệp THPT/Đại học, bảng điểm, CV, thư giới thiệu và thư động lực (motivation letter),...

Xem thêm:

Danh sách chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan

Hướng dẫn xin visa du học Hà Lan

Du học Hà Lan – Viết CV thế nào cho đúng chuẩn?

Hướng dẫn viết thư động lực (motivation letter) cho sinh viên trong hồ sơ du học Hà Lan

8. Những lý do khiến du học Hà Lan trở thành xu hướng dẫn đầu

Vị trí địa lý đắc địa - Cửa ngõ vào Châu Âu

Được mệnh danh là xứ sở hoa Tulip, Hà Lan còn được mệnh danh là cửa ngõ vào Châu Âu. Chỉ từ 1-2h bay thủ đô Amsterdam các bạn có thể dễ dàng đến các thành phố xinh đẹp của Châu Âu hay London, Paris, Berlin..

Hà Lan cũng là nơi mà các nền văn hóa Anh, Đức và Pháp gặp nhau. Thêm vào đó vì nằm giữa lòng Châu Âu, nên không có gì ngạc nhiên khi có đến 90% người dân Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh. Các trường đại học Hà Lan cũng tạo cơ hội khám phá các quốc gia châu Âu bằng việc cung cấp nhiều chuyến tham quan và chương trình trao đổi với các trường đại học nổi tiếng ở Châu Âu.

Nền giáo dục chất lượng, bằng cấp có giá trị

Hà Lan đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất theo đánh giá của US News & World Report. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của Hà Lan còn đem đến cho du học sinh nhiều lựa chọn với hơn 2,100 khoá học cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh và vô số chuyên ngành đào tạo như truyền thông, kinh doanh, luật, công nghệ,… Bằng cấp từ những trường đại học Hà Lan cũng bảo đảm cơ hội làm việc, khởi nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ngoài ra, Du học Hà Lan, sinh viên sẽ rất nhiều cơ hội giành lấy những suất học bổng hấp dẫn từ các trường.

Nền kinh tế phát triển

Với diện tích chỉ vỏn vẹn khoảng 42,500 km2 (nhỏ gấp 7 lần Việt Nam), Hà Lan vẫn được coi là điểm sáng trên tấm bản đồ thế giới. Nền kinh tế Hà Lan hiện đứng thứ 7 Châu Âu và thứ 17 thế giới. Bên cạnh đó, theo thống kê của CBS, có tới 16% công ty quốc tế khởi nghiệp tại quốc gia này và trở thành những người đi đầu trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và công nghệ. Chính vì vậy, có thể thấy Hà Lan là miền đất hứa cho sinh viên quốc tế đang có tham vọng, học tập, định cư và khởi nghiệp tại châu Âu

Thủ tục xin Visa du học đơn giản với tỉ lệ đậu gần như tuyệt đối

Anh, Úc, Mỹ, Canada cũng là điểm đến du học được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, thủ tục xin visa khá phức tạp với tỉ lệ xin Visa đậu không cao đã khiến nhiều học sinh chùn bước. Ngược lại, Visa du học Hà Lan khá đơn giản vì bạn không cần chứng minh tài chính hoặc nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ chứng minh tài chính thì cũng chỉ bao gồm sổ tiết kiệm, biên lai đóng tiền học phí và đặt cọc cho trường. Bên cạnh đó khi có Visa du học Hà Lan thì bạn nghiễm nhiên nhận được visa Schengen, tạo cơ hội du lịch 26 quốc gia Schengen như Pháp, Áo, Thụy Sỹ, mà không cần phải làm thêm bấu cứ thủ tục nào.

Cơ hội làm việc & định cư rộng mở sau khi tốt nghiệp

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế còn được cấp Visa ở lại 1 năm để tìm việc làm. Nếu bạn tìm được công việc với mức thu nhập từ 27,000Euro/ năm thì bạn có thể được cấp visa làm việc 5 năm. Và chỉ sau 5 năm làm việc chăm chỉ và cố gắng, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ định cư và trở thành công dân của xứ sở hoa Tulip xinh đẹp này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Du học Hà Lan, các bạn vui lòng liên hệ với công ty Inspirdo để được tư vấn miễn phí!

 

Ý kiến bạn đọc