Những

Du học Singapore 2020 và những điều cần phải biết

Thứ ba, 17/03/2020, 17:36 GMT+7

Singapore đã có bước chuyển mình ngoạn mục trở thành ‘con rồng Châu Á’ vớ đô thị xanh, sạch, đẹp; hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại; những tập đoàn kinh tế tài chính; công nghệ hàng đầu. Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu tại Singapore? Câu trả lời chắc chắn không phải do yếu tố tự nhiên khi Singapore không có rừng vàng, khoáng sản, đất đai phì nhiêu, hệ thống cảnh quan đa dạng. Có chăng là đảo quốc Sư tử đi theo chiến lược, quyết sách hợp lý và hiệu quả trong đó chú trọng về giáo dục. Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu cho rằng nguyên nhân một quốc gia giàu có thịnh vượng hay nghèo đói không nằm ở điều kiện tự nhiên mà tất cả chỉ nằm ở 2 chữ ‘Con người’. Với quan điểm quán triệt từ nhà lãnh đạo kiệt xuất lấy con người làm trung tâm, giáo dục đã trở thành nhiệm vụ trọng yếu của quốc gia để đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt, chất lượng cao cho đất nước. Điển hình, tại Singapore chỉ có 6 trường đại học, nhưng cả 6 trường đại học này đều nằm trong top trường đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh hệ thống công lập, hệ thống tư thục cũng được đặc biệt chú trọng và được sự kiểm duyệt chất lượng chặt chẽ từ Bộ giáo dục. Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ thì Singapore là 1 trong 2 nước châu Á (cùng với Nhật Bản) được công nhận Top 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất toàn cầu (Theo U.S. News & World Report 2019). Chính vì vậy, Singapore ngày càng thu hút đông đảo du học sinh quốc tế ở tất cả các bậc học: mẫu giáo, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học. Vậy để du học Singapore thành công và đạt được hiệu quả tốt nhất thì các em cần chú ý những điều gì? Nếu các em đang định du học Singapore thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết phía dưới từ Inspirdo Edu nhé.

du_hYc_singapore_2020_1

1. Chi phí du học Singapore 2020:

Học phí du học Singapore:

 • Học phí khóa tiếng Anh: Nếu em chưa đạt điều kiện tiếng anh đầu vào (IELTS 5.0 – 5.5 tùy trường) em cần học thêm một khóa tiếng anh từ 2 – 12 tháng, tùy thuộc vào khả năng của em (cũng như kết quả bài test tiếng anh đầu vào của trường). Khóa tiếng anh tại Singapore dao động khoảng 1,000 – 1,400 SGD/tháng.
 • Học phí chương trình dự bị đại học: 4,000 – 6,000SGD với thời gian học từ 6-8 tháng
 • Học phí bậc tiểu học, trung học, O level: rơi vào khoảng 14,000 SGD – 40,000 SGD/năm học, mức học phí này tùy thuộc vào trường mà các em lựa chọn nhập học.
 • Học phí chương trình đại học: 25,000 – 45,000 SGD (500 – 765 triệu) cho thời gian từ 26-36 tháng.
 • Học phí chương trình thạc sỹ: 19,000 SGD – 40,000 SGD. Thời gian khóa học cũng kéo dài từ 12 – 18 tháng.

Sinh hoạt phí khi du học Singapore:

So với Việt Nam thì mức sống tại Singapore khá cao đơn giản vì ở quốc đảo này ngay cả nước sinh hoạt cũng phải nhập khẩu từ Malaysia. Tổng chi phí 1 tháng sẽ rơi vào khoảng 800 – 1,200SGD/tháng/ người, bao gồm:

 • Chi phí thuê phòng: 400 – 600 SGD/tháng. Sinh viên có thể chọn ở trong Ký túc xá, homestay hoặc căn hộ. Thông thường để tiết kiệm chi phí thì các bạn thuê căn hộ bên ngoài và share phòng chung với các bạn khác (share 2-3-4).
 • Chi phí ăn uống: 300 SGD/tháng. Nếu các bạn ăn bên ngoài thì 1 bữa ăn thông thường sẽ khoảng 3SGD/ phần ăn. Còn nếu như bạn đi chợ, siêu thị để mua thực phẩm và nấu ăn thì chi phí này sẽ còn thấp hơn rất nhiều chỉ từ 200 – 250SGD/ tháng.
 • Chi phí đi lại: 50 SGD/tháng. Chi phí này cũng tùy thuộc vào vị trí các bạn ở và phương tiện đi lại chủ yếu tại Singapore là xe bus, MRT.
 • Chi phí điện thoại: 30 - 50 SGD/tháng. Hiện tại với sự phát triển của mạng xã hội thì các bạn có thể tải các ứng dụng miễn phí như Viber, Whatsapp, Messenger, Zalo…để liên lạc với người thân và bạn bè.

Xem thêm: Chi phí du học Singapore 2020 chi tiết nhất

2. Thời gian học tại Singapore:

 • Chương trình cấp 1: 6 năm
 • Chương trình cấp 2 (O level, IGCSE) : 4 năm
 • Chương trình cấp 3 (A level): 2 năm
 • Chứng chỉ dự bị: từ 6-8 tháng
 • Cao đẳng (tương đương năm 1 đại học): từ 8 - 12 tháng
 • Cao đẳng nâng cao (tương đương với năm 2 đại học): từ 8 - 12 tháng
 • Cử nhân năm cuối: 9 - 12 tháng
 • Thạc sỹ: 12 – 18 tháng

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Singapore và những điều cần lưu ý

3. Làm thêm khi du học Singapore:

Tại Singapore, chỉ sinh viên học các trường cao đẳng, đại học công lập mới được đi làm thêm. Hầu hết các trường trong khối tư thục sinh viên không được phép đi làm thêm. Chỉ có một số ít trường như SP Jain, Lasalle thì sinh viên được phép đi làm thêm 16h/ tuần để sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong quá trình du học tại Singapore.

Riêng đối với lĩnh vực nhà hàng khách sạn thì sinh viên được thực tập hưởng lương 6 tháng tại các nhà hàng, khách sạn Singapore với mức lương dao động từ 700 – 1,200SGD/ tháng. Đây không chỉ là cơ hội tuyệt vời giúp các em thực hành, áp dụng những kiến thức đã học trong trường vào thực tế mà còn giúp các em kiếm thêm thu nhập trong quá trình học tại Singapore.

Xem thêm: Danh sách các trường được phép đi làm thêm tại Singapore

Xem thêm: Học và thực tập hưởng lương ngành du lịch khách sạn khi du học Singapore

4. Điều kiện du học Singapore 2020:

So với nhiều quốc gia tại các châu lục khác thì Singapore có nhiều điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam như không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, với chất lượng giáo dục cũng như bằng cấp được công nhận trên toàn cầu thì để nhập học tại Singapore, các em cũng cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản:

Điều kiện chung về độ tuổi và trình độ học vấn:

Bậc tiểu học: Dành cho các học sinh phải đảm bảo độ tuổi từ 7 – 12 tuổi (từ lớp 1 – 6 tại Việt Nam). Để vào được hệ tiểu học công lập của Singapore, học sinh phải vượt qua kì thi AEIS (Admission Exercise For International Students). Đây là kì thi dành cho học sinh quốc tế muốn theo học hệ thống tiểu học và trung học công lập tại Singapore. Kì thi được tổ chức định kì vào tháng 9 hoặc tháng 10 hằng năm với 2 môn gồm Toán và tiếng Anh. Lưu ý, ở bậc tiểu học, Singapore chỉ tổ chức kỳ thi tuyển sinh quốc tế đầu vào với lớp: 2, 3, 4, 5.

Bậc trung học: Dành cho các bạn có độ tuổi từ 13 – 16 tuổi. Muốn vào học theo hệ thống công lập tại Singapore, các em cũng phải tham gia kỳ thi AEIS của bộ giáo dục Singapore. Kỳ thi AEIS bậc cấp 2 cũng được tổ chức với các lớp 6,7,8, 9. Nếu không đậu kỳ thi này hoặc muôn học các bậc học cao hơn (lớp 10, 11, 12) các em phải đăng ký học tại các trường tư thục. Khi hoàn thành khóa học các em sẽ bước vào thi O level, với tấm bằng O level, các em sẽ có các hướng đi:

 • Chọn luyện tiếp vào chương trình A level để chuẩn bị hành trang vào các trường đại học công lập
 • Các trường cao đẳng công lập (Polytechics)
 • Lựa chọn khóa học dự bị (Foundation) thuộc hệ thống các học viện, trường tư thục tại Singapore hoặc chuyển tiếp đi các nước khác

Du học Singapore tại các hệ thống học viện, trường tư thục điều kiện nhập học sẽ đơn giản và linh hoạt hơn:

 • Chương trình dự bị: Tùy vào yêu cầu đầu vào của các trường, học viện tư thục các em phải hoàn thành chương trình lớp 9 hoặc lớp 10.
 • Chương trình cao đẳng, cao đẳng nâng cao: tốt nghiệp THPT
 • Đại học: hoàn tất chương trình cao đẳng nâng cao
 • Chương trình thạc sỹ: Tốt nghiệp đại học. Với một số chuyên ngành có thể yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm làm việc.

Điều kiện về ngoại ngữ:

Các trường tại Singapore có những quy định về trình độ tiếng Anh khác nhau. Nhìn chung, điều kiện du học Singapore về yêu cầu tiếng anh các chương trình dự bị, cao đẳng, cao đẳng nâng cao đều yêu cầu IELTS từ 5.0 – 5.5; Đại học 6.0 và thạc sĩ là 6.5. Nhưng nếu chưa đủ IELTS thì các em hoàn toàn có thể học thêm khóa tiếng Anh tại trường thông qua bài kiểm tra đầu vào.

Điều kiện về sức khỏe:

Ngoài các điều kiện trên, du học sinh sẽ được kiểm tra về khám sức khỏe khi tới trường. Đây là điều kiện quan trọng và bắt buộc cho sinh viên để được nhận Student Pass (thẻ lưu trú cho phép sinh viên học tập tại Singapore). Theo quy định tại Singapore thì các trường hợp bị HIV, lao phổi, dương tính với ma túy,… sẽ không được phép học tập tại quốc gia này.

5. Học bổng du học Singapore 2020:

Học bổng chính phủ: Như đã đề cập ở trên thì Singpaore là quốc gia trọng dụng nhân tài nên chính phủ luôn dành những suất học bổng hấp dẫn dành cho những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc. Các em đang học chương trình cấp 2 tại Việt Nam có thể tham khảo học bổng Astar hoặc học bổng Asean. Học bổng này được xét định kỳ hàng năm và các em hoàn toàn không tốn tiền học phí, chỗ ở, được trợ cấp phí sinh hoạt, vé máy bay…Học bổng kéo dài suốt thời gian các em học chương trình cấp 2 tại Singapore.

Xem thêm: Học bổng Asean dành cho học sinh Việt Nam 2021 chính thức mở đơn đăng ký

Học bổng từ các trường tư thục: Bên cạnh học bổng Chính phủ thì các trường trong khối tư thục cũng có nhữntrường có học bổng lên đến 100% học phí như học viện SIM, James Cook, PSB cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập tốt… Ngoài ra nhiều trường cũng có học bổng hỗ trợ đầu vào, ưu đãi diễn ra thường xuyên trong năm.

Xem thêm: Học bổng du học Singapore 2020

6. Các kỳ khai giảng du học Singapore 2020:

Một thuận lợi khác cho sinh viên Việt Nam đó là tại Singapore có khá nhiều kỳ nhập học, đặc biệt đối với các khóa tiếng Anh có nhiều trường có kỳ khai giảng hàng tháng.

Riêng đối với các khóa cao đẳng, đại học và sau đại học thì kỳ khai giảng tùy thuộc vào từng trường. Nhưng thông thường các kỳ nhập học chính sẽ rơi vào tháng 1,3,7,10.

7. Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị du học Singapore:

Để nhập học tại các trường ở Singapore thành công, các em cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Passport
 • Giấy khai sinh
 • Bảng điểm cấp cao nhất
 • Bằng cấp cao nhất
 • Hình 4x6cm nền trắng, khổ hộ chiếu ảnh chụp lộ trán, tai rõ ràng
 • Chứng chỉ tiếng anh nếu có
 • Giấy xác nhận việc làm nếu đã đi làm
 • Hộ khẩu (bản sao không cần công chứng)

Lưu ý: Với những bạn có thời gian trống dài, hồ sơ từng trượt visa hoặc chuyển trường, các bạn vui lòng liên hệ du học Inspirdo Edu để được tư vấn thêm nhé.

8. Những điều kiện thuận lợi khi du học Singapore:

Vị trí địa lý thuận lợi với du học sinh Việt Nam:

Vì Việt Nam và Singapore chỉ cách nhau khoảng 2000 km nên phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng qua lại. Hơn nữa, phụ huynh không cần phải xin visa mà chỉ cần có hộ chiếu, mua vé máy bay và bay thẳng sang Singapore, giá vé máy bay từ Việt Nam sang Singapore không quá đắt đỏ trong những năm gần đây.

Môi trường sống tại Singapore văn minh, an toàn và phát triển:

Singapore được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất với thể chế chính trị ổn định và được bình chọn là một trong những thành phố sạch nhất hành tinh. Tỷ lệ tội phạm rất thấp đặc biệt là tệ nạn ma túy. Nếu như đối với các quốc gia khác, khi con có thể bắt đầu cuộc sống tự lập (thông thường sau khi học xong lớp 9) thì phụ huynh mới cho con đi du học. Riêngvới quốc gia Singapore có rất nhiều phụ huynh yên tâm và tin tưởng cho con đi du học từ rất sớm như bậc mẫu giáo, tiểu học hoặc trung học. Điều đó một lần nữa khẳng định về mức độ an toàn cũng như chính trị ồn định tại Singapore.

Xem thêm: Du học Singapore bậc mẫu giáo

Xem thêm: Du học Singapore chương trình cấp 1-2-3

Nền văn hóa của Singapore có nhiều nét tương đồng

Singapore có những nét tương đồng về sự đa dạng văn hóa với sự pha trộn rõ rệt giữa văn hóa Hoa, Indo, Malay và cả phương Tây. Chiếm hơn 70% dân số của quốc đảo này là người Hoa, vậy nên khi đi du học Singapore, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ dễ dàng thích nghi môi trường, thói quen, cũng như phong tục tập quán.

Tiết kiệm chi phí so với đi du học Anh, Úc, Mỹ với bằng cấp có giá trị tương đương:

Du học tại Singapore, các em chỉ mất từ 2 – 3 nămđể hoàn thành chương trình đại học và 1 năm hoàn thành chương trình thạc sỹ. Sau khi hoàn tất chương trình học các em sẽ nhận bằng 100% từ các trường đại học danh giá từ các nước Anh, Úc, Mỹ. Điều này không chỉ giúp các em rút ngắn được thời gian học tập mà tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi du học tại Singapore.

Xem thêm: Du học Singapore sau khi hoàn thành chương trình lớp 9, tại sao không?

Đào tạo đa dạng ngành nghề và cấp bậc:

Đối với du học sinh quốc tế các em có thể tham gia chương trình học tại Singapore từ mẫu giáo, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều chuyên ngành đào tạo như du lịch khách sạn, kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh, thiết kế thời trang, công nghệ thông tin…

Xem thêm: Du học Singapore ngành quản trị kinh doanh

Xem thêm: Du học Singapore ngành du lịch khách sạn

Xem thêm: Du học Singapore ngành marketing

Xem thêm: Du học Singapore ngành tài chính ngân hàng

Xem thêm: Du học Singapore ngành kỹ sư

Xem thêm: Du học Singapore bậc thạc sỹ

Bằng cấp có giá trị quốc tế, cơ hội tìm được việc làm cao với mức lương hấp dẫn

Bằng cấp tại Singapore được công nhận trên toàn thế giới, do vậy cơ hội việc cho sinh viên cũng được rộng mở hơn rất nhiều bởi các em hoàn toàn có thể quay về Việt Nam lập nghiệp, làm việc tại Singapore hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới với mức lương hấp dẫn.

Với những thông tin chia sẻ trên, Du học Inspirdo hy vọng rằng đã giúp các em giải đáp phần nào các thắc mắc liên quan đến du học Singapore. Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Singapore 2020 cần chuẩn bị thì Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspridoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc