Những

Du học Singapore chương trình phổ thông và tất cả những điều cần biết

Thứ năm, 05/03/2020, 11:04 GMT+7

Singapore là một trong những quốc gia có nền giáo dục được đánh giá thuộc TOP đầu thế giới. Hệ thống giáo dục công lập của đảo quốc này là một trong những điều tự hào của người dân đất nước này. Tuy nhiên, là một học sinh quốc tế muốn theo học bậc phổ thông công tại Singapore là một điều không dễ dàng, đặc biệt với những bạn muốn vào hệ phổ thông công lập. Do vậy trong bài viết này du học Inspirdo Edu sẽ lưu lại tất cả những điểm các bạn cần lưu ý khi muốn du học Singapore chương trình phổ thông, hi vọng các quý phụ huynh và các em học sinh sẽ có cho mình cái nhìn sâu hơn và xác định được hướng đi tốt hơn.

hoc-pho-thong-tai-singapore

 

Hệ thống giáo dục công lập của Singapore và làm thế nào để vào học hệ phổ thông công lập tại Singapore?

Bậc học Singapore Việt Nam
Tiểu học (Primary) 6 năm 5 năm
Trung học (Secondary) 4 năm 4 năm
Trung học phổ thông (Junior College) 2 năm 3 năm

Cũng như ở Việt Nam, hệ phổ thông công lập của Singapore cũng chia làm 03 cấp học: Cấp 1 – cấp 2 – cấp 3. Theo bảng trên ta có thể thấy, Việt Nam và Singapore ngay từ hệ thống cấp bậc học đã có sự khác biệt nhất định ở hai bậc học là tiểu học và cấp III. Và lưu ý để vào hệ thống phổ thông công lập của Singapore các em phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đầu vào hệ công lập AEIS Singapore, kỳ thi này được tổ chức hàng năm diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 và có kỳ thi phụ vào tháng 2 năm sau (cho những em thi rớt ở lần thi năm trước)

Mặt khác, kỳ thi vào hệ phổ thông công lập của Singapore chỉ dành cho các lớp:

  • Tiểu học: Lớp 2 – lớp 5 (tương đương primary 2 – primary 5)
  • Cấp 2: Lớp 7 – lớp 9 (tương đương Secondary 1 – Secondary 3)

Với hệ cấp 3 công lập tại Singapore còn được gọi là Junior College chỉ có thể vào học khi các em đã tham gia kỳ thi O level (kỳ thi khi các em hoàn thành chương trình cấp II tại Singapore) và sử dụng điểm O level để xin xét vào các trường thuộc Junior College. Với những gia đình có con nhỏ muốn con học từ lớp 1 tại Singapore cần cho các em đi học sớm (khoảng 3 – 4 tuổi) học hệ mẫu giáo – childcare tại Singapore, sau đó con tham gia kỳ thi xét đầu vào tại các trường tiểu học công lập tại đây. Lưu ý, kỳ thi không quá khó nhưng nếu các con không sử dụng được tiếng anh các con cũng khó có trường nhận vào học, và buộc phải học hệ tiểu học tư thục tại Singapore

Xem thêm: Học mẫu giáo tại Singapore 

Xem thêm: Các trường nhận học sinh học mẫu giáo tại Singapore

Xem thêm: Xin visa long term visa pass cho mẹ và bà sang cùng con 

Xem thêm: Chi tiết về kỳ thi AEIS Singapore 

Xem thêm: Về cấu trúc để thi AEIS

hoc-tieu-hoc-tai-singapore

Du học Singapore bậc tiểu học

Tại Việt Nam bậc tiểu học gồm 5 năm với các môn học bắt buộc gồm: Tiếng Việt; Toán; Đạo đức; Ngoại ngữ 1 (ở lớp 3, lớp 4, l ớp 5); Tự nhiên và xã hội (ở lớp 1, lớp 2, lớp 3); Lịch sử và Địa lý (ở lớp 4, lớp 5); Khoa học (ở lớp 4, lớp 5); Tin học và Công nghệ (ở lớp 3, lớp 4, lớp 5); Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm (trong đó có nội dung giáo dục của địa phương). Bậc tiểu học tại Singapore gồm 6 năm học với các môn học: Tiếng Anh; Toán; Khoa Học; Nghệ thuật; Âm nhạc; Xã hội học. Cách học tại Singapore cũng khá khác biệt, Singapore chủ động lồng ghép các kiến thức về kinh tế ngay từ bậc tiểu học cho học sinh VD với các bài toán về cộng trừ nhân chia (+ - x :) đề bài có thể lấy theo thị trường chứng khoán công ty A tăng điểm công ty B giảm điểm,… hoặc đưa ra các ví dụ về lương, VD: Bếp trưởng tại khách sạn Hilton có mức lương cao gấp 5 lần mức lương của nhân viên phục vụ,… Chính vì vậy, kiến thức về kinh tế của học sinh Singapore nắm được khá chắc ngay từ bậc tiểu học.

Để vào hệ tiểu học công lập của Singapore, học sinh có thể tham gia các khóa luyện thi công lập AEIS Singapore tại các trường như:

Với những phụ huynh muốn con học bậc tiểu học tư thục tại Singapore có thể tham khảo các trường như:

Xem thêm: Học cấp 1 - cấp 2 - cấp 3 tại singapore

Xem thêm: Phương pháp dạy toán đặc biệt và hiệu quả của singapore

Xem thêm: Những yêu cầu về tiêm chủng cho trẻ khi cho con du học singapore bậc mẫu giáo

Du học Singapore bậc cấp 2

Với người bản địa Singapore bậc cấp 2 là bậc học quan trọng nhất với họ bởi hết cấp 2 – tương đương lớp 10, học sinh sẽ tham gia kỳ thi O level để có các lựa chọn như sau:

  • Vào học cấp 3 công lập Junior Collge 2 năm sau đó thi vào Đại học công lập như: NUS, NTU, SMU
  • Vào các trường cao đẳng công lập polytechnic Singapore
  • Sử dụng điểm O level để đi du học các nước Anh, Úc, Mỹ, New Zealand chương trình dự bị Đại học
  • Vào khối tư thục học chương trình luyện thi A level 2 năm, sau đó thi vào Đại học công lập như: NUS, NTU, SMU

Hàng năm chỉ có 25% người Singapore lựa chọn học tiếp chương trình Junior College/ A level để thi vào khối Đại học công lập của Singapore, 75% người Singapore chỉ lấy bằng O level sau đó học khối cao đẳng công lập 3 năm rồi đi làm. Với học sinh quốc tế, do sự khác biệt về chương trình học đi theo hướng học O level rồi vào trường Polytechnic sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho các em. Mặt khác, học polytechnic tại Singapore cũng đủ tốt để các em có thể kiếm việc làm và tìm cách định cư tại đây.

Xem thêm: 05 trường cao đẳng công lập polytechinic của Singapore

Xem thêm: 06 trường Đại học công lập University của Singapore

Xem thêm: Chương trình O level khi du học Singapore

Xem thêm: Chương trình A level khi du học Singapore

Xem thêm: Chính sách cho phép du học sinh quốc tế định cư tại Singapore khi học chương trình công lập của chính phủ Singapore ban hành tháng 12/2017

Để vào khối công lập hệ trung học (cấp 2) tại singapore không hề dễ, nếu chỉ học tại Việt Nam và sang Singapore tham gia kỳ thi đầu vào AEIS thì đến 90% học sinh sẽ không thành công, hầu hết các em cần sang singapore học chương trình luyện thi công lập tại các trường như:

Với những em muốn học bậc cấp 2 tư thục tại singapore sẽ có nhiều lựa chọn về trường học hơn, các trường có chất lượng đào tạo tốt có thể kể đến như:

 
hoc-cap-2-tai-singapore

Du học Singapore bậc cấp 3

Như Inspirdo Edu đã đề cập bên trên, để vào hệ công lập bậc cấp 3 tại Singapore các bạn phải thi đậu O level và sử dụng điểm O level này để xin vào các trường Junior College. Hầu hết học sinh Việt Nam rất khó để vào khối trường công, thay vào đó các em sẽ tham gia chương trình A level tại các trường tư thục của Singapore để luyện thi và đặt mục tiêu là vào 06 trường Đại học công lập của Singapore. Các trường dạy tốt chương trình A level tại Singapore có thể kể đến như:

Trên đây là một số thông tin cơ bản các em cần nắm được khi du học Singapore bậc phổ thông. Để biết cụ thể về chương trình học nào là phù hợp với mình cũng như chọn trường, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ du học Inspirdo Edu để được tư vấn chi tiết nhất

Ý kiến bạn đọc